Vị Xuyên: Hội nghị tham gia dự thảo báo cáo hỗ trợ nghiên cứu khảo sát xây dựng nhân giống trung tâm bảo tồn phát triển dược liệu công nghệ cao

Sáng ngày 14/3, huyện Vị Xuyên đã có buổi làm việc với Viện dược liệu ( Bộ Y tế) về việc hỗ trợ nghiên cứu, khảo sát tư vấn đánh giá và xây dựng phương án triển khai trung tâm nhân giống bảo tồn và phát triển dược liệu công nghệ cao tại huyện Vị Xuyên  do đồng chí Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Trung tâm tư vấn Khoa học Công nghệ Tài nguyên Môi trường, Trung tâm nghiên cứu nguồn gen và giống dược liệu Quốc gia. Lãnh đạo các Phòng, ban của huyện, một số xã liên quan.

Đồng chí Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Vị Xuyên là vùng đất có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cũng như khí hậu rất phù hợp với phát triển các loại cây dược liệu, một lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được với nhiều loại thảo dược quý hiếm. Tổng diện tích cây dược liệu trên địa bàn huyện Vị Xuyên hiện có trên 5.395 ha, trong đó: Diện tích cây Thảo quả 2.858ha, diện tích cây quế hiện có là 2.468ha, Khôi nhung (24,61 ha), Sa nhân tím (14,5ha), cỏ ngọt (12,8ha), đinh lăng (4,5ha), ba kích (2ha)… Hiện nay, việc trồng và khai thác dược liệu ở Vị Xuyên vẫn còn tự phát, quy mô nhỏ, chưa có định hướng nên dẫn đến sản lượng và hiệu quả kinh tế còn thấp. Xuất phát từ thực trạng trên, Viện Dược liệu chọn huyện Vị Xuyên để bảo tồn và phát triển dược liệu công nghệ cao để nhân giống và bảo tồn.

Tại Hội nghị các Đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thống nhất lựa chọn vùng ươm cây, trụ sở văn phòng tại các khu trung tâm như: Xã Đạo Đức, thị trấn Việt Lâm, thị trấn Vị Xuyên, bỏ địa điểm thôn Hát xã Việt Lâm vào vùng quy hoạch bởi khó khăn trong công tác sử dụng đất… Từ đó bàn luận hướng đến giải pháp quy hoạch phát triển cây dược liệu trên huyện Vị Xuyên nhằm tạo vùng nguyên liệu bền vững, xây dựng định hướng bảo tôn và nhân giống để cung cấp cho tỉnh Hà Giang và một số tỉnh lân cận.

Để tiếp tục hoàn thành báo cáo dự thảo hỗ trợ nghiên cứu khảo sát xây dựng nhân giống trung tâm bảo tồn phát triển dược liệu công nghệ cao, đồng chí Lê Thanh Hải – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các Phòng, Ban liên quan tiếp tục tham mưu về việc lựa chọn sử dụng đất để hòa thiện bản báo cáo trước ngày 16/3. Qua các báo cáo tham luận, trao đổi góp ý đã nói lên những tâm huyết, những kinh nghiệm, thực trạng và đặc biệt đề xuất các giải pháp để phát triển dược liệu bền vững tại địa phương.

Tác giả: Thu Biên VX
Năm 2024 : 280.117