Ủy ban Dân tộc gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Chiều 1.11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã thân mật gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang do đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn.

Thứ trường Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long báo cáo với Ủy ban Dân tộc về tình hình phát triển KT - XH của tỉnh và các chính sách người có uy tín trên địa bàn.

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh về một số kết quả thực hiện chính sách dân tộc và chính sách đối với người có uy tín, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long cho biết: Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, có 19 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,3% dân số toàn tỉnh. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng và chính quyền trong tỉnh, KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó giúp đời sống đồng bào được nâng cao, có nhiều khởi sắc. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô cứng hóa đến trung tâm xã; 100% các thôn, bản có đường đi được xe cơ giới đến trung tâm; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 46,67%; …

Người có uy tín Hoàng Thị Tương, dân tộc Xuồng ở Mèo Vạc thảo luận các giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Người có uy tín Thèn Vần Tín ở Xín Mần kiến nghị về những giải pháp tuyên truyền nâng cao hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian.

Người có uy tín Nguyễn Thế Hè, dân tộc Tày huyện Bắc Mê kiến nghị những chính sách về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Hiện nay, tỉnh Hà Giang có 1.983 người có uy tín. Thực hiện chính sách đối với người có uy tín, hàng năm tỉnh đều tổ chức các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm; tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín; tỉnh cũng có chính sách riêng hỗ trợ cho người có uy tín. Người có uy tín đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào, xây dựng và thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành các quy ước, hương ước của thôn bản đề ra, triển khai thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long và đại diện người có uy tín tỉnh Hà Giang tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề đồng bào DTTS quan tâm. Mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, song vùng đồng bào DTTS của tỉnh Hà Giang vẫn còn rất nhiều khó khăn, hạn chế về điều kiện kinh tế, địa hình, giao thông, trình độ dân trí không đồng đều. Các đại biểu mong muốn Ủy ban Dân tộc quan tâm hơn nữa đến đời sống đồng bào các DTTS của Hà Giang; tăng cường các chế độ chính sách đối với người có uy tín; có chiến lược phát triển kinh tế, giúp ổn định sản xuất cho bà con các dân tộc.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tặng quà cho người có uy tín tỉnh Hà Giang.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho các đại biểu người có uy tín.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.

Chia sẻ với những khó khăn của vùng đồng bào DTTS của Hà Giang và ghi nhận những đề xuất của các đại biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đang được triển khai các tỉnh với những dự án về giáo dục, văn hóa sẽ góp phần thay đổi đời sống của đồng bào ngày một tốt đẹp hơn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh mong muốn đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang luôn tin tưởng, tiếp tục ủng hộ và thực thi hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở vùng đồng bào DTTS; là cầu nối tích cực giữa Đảng, chính quyền với người dân, xứng đáng với lòng tin yêu của người dân và sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Trước đó, Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo baohagiang.vn

Năm 2024 : 361.486