Triển khai công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024

CTTBTG - Sáng 28.12, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp (CCTP) và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng BCĐ CCTP tỉnh; Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì. Cùng dự có Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy; lãnh đạo các sở, ngành.

Quang cảnh hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, các cơ quan nội chính tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, CCTP và PCTN, TC, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, TTATXH, tạo điều kiện cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Về nhiệm vụ năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Các cơ quan nội chính tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy triển khai ngay từ ngày đầu, tháng đầu thực hiện tốt công tác phối hợp, tập trung triển khai một số nhiệm vụ, trọng tâm gồm: Các lực lượng vũ trang triển khai các nhiệm vụ nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, TTATXH; không để xảy ra điểm nóng, phức tạp, bất ngờ. Tăng cường nắm tình hình liên quan đến vấn đề dân tộc, hoạt động tôn giáo, an ninh nông thôn; các tổ chức phi chính phủ (NGO), lợi dụng việc tặng quà từ thiện để tuyên truyền đạo trái pháp luật và các hoạt động kích động, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, CCTP và PCTN, TC. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, mốc giới; chủ động triển khai các lực lượng, biện pháp phòng, chống tội phạm qua biên giới, nhất là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, pháo nổ, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2024... Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; phòng, chống ma túy học đường; tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các cơ quan là thành viên BCĐ Tỉnh ủy về PCTN, TC; BCĐ CCTP của tỉnh tiếp tục có sự phối hợp tốt để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hoàng Đình Phới phát biểu khai mạc hội nghị

Về công tác CCTP, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về CCTP, trong đó chú trọng thực hiện Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, nhiệm vụ CCTP và hoạt động tư pháp giữa Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh. Từng cơ quan, đơn vị thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, quan tâm chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh nói chung, khối nội chính nói riêng thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm khởi tố, điều tra; hiệu quả hoạt động xét xử theo tinh thần CCTP, tổng kết thực tiễn xét xử đảm bảo các bản án được xét xử đúng theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên thảo luận tại hội nghị

Đối với công tác PCTN, TC: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh PCTN, TC; các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị phải xác định đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài; chú trọng cả phòng và chống. Cương quyết đưa ra xử lý nghiêm minh, công khai các vụ án tham nhũng để nâng cao tính giáo dục, răn đe. Thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực để PCTN, TC trong công tác cán bộ, trong công tác thanh tra, kiểm tra, trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Thực hiện PCTN, TC ngay trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

Nguồn: Báo Hà Giang