Trên những con đường Xuân

Năm 2023 - năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong thực hiện khâu đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được khởi công, như: Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giại đoạn 1); các tuyến đường tỉnh 176b, 178, 183… từng bước khắc phục những “điểm nghẽn”, tạo động lực bứt phá cho KT - XH của tỉnh.

Trên công trường các dự án đầu tư hạ tầng giao thông những ngày cuối năm Quý Mão, 2023 như: Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Hà Giang; Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 177 (Bắc Quang – Xín Mần) giai đoạn 1, đường tỉnh 178, 183, 176, 176B… các loại thiết bị, máy móc và nhân công rất hối hả.

Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang đang thi công mở nền đường.

Giám đốc quản lý Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 177 (Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh) Trần Quang Trung chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, dự án phải hoàn thành thi công xong lớp cấp phối đá răm loại 1 phần nền đường trên toàn tuyến để đảm bảo giao thông thông suốt, thuận tiện cho bà con đi lại dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn; chúng tôi yêu cầu các nhà thầu thi công tăng cường máy móc, thiết bị và nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung “3 ca, 4 kíp” để đảm bảo tiến độ và mục tiêu đã đề ra. Thậm chí, một số nhà thầu sẽ thi công mặt đường bê tông nhựa trước kỳ nghỉ Tết.

Dự án nâng cấp, cải tạo ĐT.177 giai đoạn 1 là dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm, sử dụng nguồn ngân sách của tỉnh lớn nhất từ trước tới nay. Bởi đây là tuyến huyết mạch kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố Hà Giang với hai huyện phía Tây của tỉnh và là tuyến đường kết nối tỉnh Hà Giang với các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là tuyến đường nối với Cửa khẩu quốc gia Xín Mần – Đô Long. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, tổng chiều dài tuyến trên 41 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi; mặt đường thảm bê tông nhựa trên các lớp móng cấp phối đá dăm.

Thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 177 (Bắc Quang - Xín Mần).

Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) là dự án giao thông trọng điểm nhóm A có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT - XH, giữ vững AN - QP, góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” về hạ tầng giao thông, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Dự án được khởi công tháng 5.2023. Tổng mức đầu tư gần 3.200 tỷ đồng. Đoạn tuyến qua tỉnh Hà Giang dài gần 27,5 km. Quy mô giai đoạn hoàn chỉnh đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang nền đường rộng 25,25 m. Giai đoạn 1 đầu tư quy mô 2 làn xe, quy mô mặt cắt ngang nền đường rộng 12 m. Giải phóng mặt bằng theo phạm vi xây dựng đường cao tốc hoàn chỉnh 4 làn xe.

Gói thầu 03 - XL của Dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang được ký kết hợp đồng thi công và khởi công xây dựng sớm nhất. Tổng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam trúng thầu thi công. Ghi nhận của chúng tôi những ngày cuối năm, nhà thầu đang huy động khối lượng lớn máy móc, thiết bị và nhân công. Công ty TNHH Hiệp Phú (nhà thầu phụ) của gói thầu 03 – XL đã huy động gần 50 phương tiện, trang thiết bị và gần 100 kỹ sư, công nhân để triển khai thi công.

Dự án nâng cấp đường tỉnh 183 đoạn qua xã Vĩ Thượng (Quang Bình) đã hoàn thành thảm bê tông nhựa.

Dù mới khởi công tháng 4.2023 nhưng Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 183 tuyến thị trấn Yên Bình (Quang Bình) – Đồng Yên (Bắc Quang) đang được đẩy nhanh tiến độ. Nhất là đoạn tuyến thuộc địa phận xã Vĩ Thượng (Quang Bình) và Đồng Yên (Bắc Quang) đã được thảm bê tông nhựa phần lớn mặt theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Đây là dự án được khởi công muộn nhất trong số các dự án nâng cấp đường tỉnh nhằm thực hiện khâu đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh. Dự án có tổng chiều dài tuyến 36,5 km; tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Thiết kế tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi… Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo đà phát triển KT-XH cho huyện Bắc Quang, Quang Bình nói riêng và của tỉnh nói chung.

Xuân Giáp Thìn đang tới, những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã được khởi công xây dựng trong năm 2023 và những năm trước đang mang theo hi vọng, động lực và niềm tin, sự lạc quan của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh vào những đổi thay, bứt phá trong phát triển KT – XH trong năm mới.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Nguồn: Báo Hà Giang