Tráng Chá Phìn với Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

CTTBTG - Sáng ngày 08.11, tại thôn Tráng Chá Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Đến dự có đồng chí Hoàng Đình Phới, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo một số phòng chuyên môn Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Thường trực UBND huyện Đồng Văn, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc huyện; lãnh đạo xã Lũng Phìn và toàn thể bà con nhân dân thôn Tráng Chá Phìn.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Đình Phới, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng Ngày hội

Thôn Tráng Chá Phìn, xã Lũng Phìn là thôn nội địa, cách trung tâm huyện Đồng Văn trên 40km, thôn có 92 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Trong năm qua Nhân dân trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt của thôn khởi sắc, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định. Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Nhân dân trong thôn chủ động phát triển các mô hình kinh tế, thực hiện cải tạo vườn tạp, đã xuất hiện nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi; làng nghề truyền thống như nghề làm hương bằng lá cây rừng, nghề thêu dệt trang phục dân tộc Dao… tiếp tục được duy trì và nâng cao; nhân dân tích cực thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở, bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; Nhân dân tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới; cụ thể trong năm bà con đã hiến được trên 1.300m2 đất và đóng góp gần 900 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, tổng số đường bê tông nông thôn lên 1.480m; ngoài ra nhân dân còn tích cực hưởng ứng các phong trào và tham gia rèn luyện thể dục, thể thao; chủ động phòng, chống dịch bệnh; giảm thiểu sinh con thứ 3. Với những kết quả đạt được khu dân cư thôn Tráng Chá Phìn được xã xếp loại Khu dân cư tiêu biểu, thôn văn hoá và 78/92 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2022.

Ảnh: Chương trình văn nghệ của Ngày hội

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí Hoàng Đình Phới, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã biểu dương, chúc mừng những kết quả thôn Tráng Chá Phìn đạt được trong năm qua. Để phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian tiếp theo, đồng chí đề nghị địa phương quan tâm phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc biệt thực hiện tốt vệ sinh môi trường ở nông thôn, bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân, tuyên truyền công tác phòng, chống tảo hôn; không để học sinh bỏ học; đẩy mạnh thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở ; tương trợ lẫn nhau, vệ sinh môi trường; tương trợ lẫn nhau, vệ sinh môi trường đường làng ngõ, xóm, trồng thêm hoa và lắp đặt hệ thống đèn năng lượng “thắp sáng đường quê” để đường làng ngõ xóm luôn xanh, sạch đẹp…

Ảnh: người dân tham gia Ngày hội đông đủ

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân xã Lũng Phìn tặng giấy khen cho các hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục là 33 hộ; 01 tập thể Ban vận động thôn và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức - Huyện ủy Đồng Văn

Tác giả: Dương Ngọc Đức