Tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên

Sáng 17-4, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Lễ truy điệu tại Nghĩa trang Vị Xuyên

Trong lời Điếu tại lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Chiến thắng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc có ý nghĩa to lớn, nhưng tổn thất, mất mát cũng chưa thể bù đắp được. Tại mặt trận Vị Xuyên, hàng nghìn chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã mưu trí, dũng cảm, kiên cường chiến đấu với ý chí “một tấc không đi, một ly không rời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao với tinh thần quả cảm “sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”; hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, nằm lại nơi mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các anh đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Tượng đài Tổ quốc ghi công

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang luôn khắc ghi công ơn và sự hy sinh anh dũng của thế hệ đi trước; đoàn kết, thống nhất một lòng, chung tay thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, trong những ngày tháng lịch sử, cả nước hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương; kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt của 09 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc tại mặt trận Vị Xuyên; đón các anh về an nghỉ trong tình cảm thương yêu vô hạn và sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đồng chí, đồng bào và gia đình tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh di chuyển hài cốt các Anh hùng Liệt sĩ về nơi an táng

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, bằng sự thành kính, tri ân sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc các Anh hùng Liệt sĩ; xin nguyện cầu anh linh các liệt sĩ siêu sinh tịnh độ, yên giấc ngàn thu cõi vĩnh hằng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng thắp hương phần mộ các Liệt sĩ

09 bộ hài cốt liệt sĩ trên là kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được thực hiện từ ngày 01/3/2024 đến ngày 26/3/2024 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tại thôn Nặm Ngặt và Giang Nam xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên, cả 09 bộ hài cốt đều chưa xác định được thông tin. Hiện dự án “Rà phá bom mìn, vật nổ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ" đang được triển khai, diện tích đất được làm sạch vật cản đến đâu, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai ngay đến đó./.

Nguyên Minh

Năm 2024 : 296.229