Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kiểm tra tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 177, giai đoạn 1, từ huyện Bắc Quang đi huyện Xín Mần. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kiểm tra một số điểm sạt lở taluy âm đoạn qua địa phận xã Tân Lập (Bắc Quang).

Tuyến đường 177 giai đoạn 1, có tổng chiều dài tuyến là trên 41 km. Điểm đầu tại ngã tư giao với QL.2 thuộc địa phận xã Tân Quang, huyện Bắc Quang; Điểm cuối tại trung tâm xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì. Tổng mức đầu tư là gần 1.500 tỷ đồng. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Giang làm chủ đầu tư. Đến nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cơ bản được hoàn thành. Các nhà thầu thi công đang thực hiện hạng mục san ủi, tạo mặt bằng, xây dựng cầu, cống ngang đường và các hạng mục phụ trợ khác, tiến độ được các nhà thầu đảm bảo theo hợp đồng. Tuy vậy, dự án còn những vướng mắc, như: Đặc điểm của tuyến cơ bản là vực sâu, vách cao, độ dốc ngang lớn, nền mặt đường hiện hữu nhỏ hẹp, lưu lượng tham gia giao thông lớn. Dự án được phê duyệt có 7 vị trí đổ vật liệu đất đá thải nên việc thi công cùng vận chuyển đổ vật liệu đất, đá thải về vị trí quy định nhiều khi gây ra tình trạng ùn tắc giữa các xe đổ vật liệu, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông và chậm tiến độ thực hiện dự án. Đường điện 35 kV và 0,4 kV tại các vị trí bị ảnh hưởng trên tuyến chưa được di chuyển ra khỏi phạm vi thi công.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh một số cột điện trong phạm vi dự án chưa được di dời, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các gói thầu.

Kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, nêu rõ: Các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo kế hoạch thi công. Nhưng nói chung về tiến độ vẫn còn chậm so với kế hoạch. Do vậy, đề nghị đơn vị chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ. Yêu cầu các nhà thầu phải có giải pháp thi công tốt nhất, đặc biệt trong mùa mưa. Tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị, triển khai ngay các hạng mục còn lại. Trong quá trình thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động. Công nhân làm việc tại các công trình, hạng mục phải có bảo hộ theo quy định. Các nhà thầu phụ trên toàn tuyến phải phối hợp với nhà thầu chính thi công các hạng mục đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ quan công trình. Phấn đấu thời gian hoàn thành các hạng mục có lộ trình cụ thể. Đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công. Việc điều chỉnh hướng tuyến cần khẩn trương hơn nữa, báo cáo, tham mưu cho tỉnh giải pháp phù hợp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị các đơn vị, địa phương linh hoạt giải quyết hợp tình, hợp lý đối với các hộ còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Tập trung chủ động khẩn trương di chuyển đường điện. Chấn chỉnh biện pháp thi công. Trong thanh toán điều chỉnh giá cần điều chỉnh ngay đảm bảo nguồn lực cho nhà thầu thi công. Yêu cầu tất cả các đơn vị tiếp tục duy trì công tác phối hợp để triển khai các phần việc đảm bảo tiến độ dự án./.

Hồng Duyên

Năm 2024 : 513.301