Ký kết Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

CTTBTG - Chiều ngày 11/5/2023, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, BCS Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, BCS Đảng Tòa án Nhân dân tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy trong thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa 15 tỉnh Hà Giang; đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo phòng nghiệp vụ các Đảng ủy trực thuộc; chánh văn phòng các Huyện ủy, Thành ủy.

Quang cảnh buổi lễ ký kết

Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, BCS Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, BCS Đảng Tòa án Nhân dân tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiến hành xây dựng quy chế phối hợp. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ trì tổ chức các hội nghị lấy ý kiến của các đơn vị, sau thời gian tiếp thu hoàn thiện, các đơn vị thống nhất tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện  nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy

Dự, phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao việc thực hiện ký kết quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các cơ quan tư pháp, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc trong thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; các cơ quan, đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin, tài liệu trong giải quyết công việc, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo thống nhất quan điểm, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử trong giải quyết các vụ án, vụ việc; tình trang đơn thư vượt cấp giảm. Có được kết quả đó trước hết là nhờ sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ; các địa phương đã chủ động, tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, năng lực của của cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nhiều hạn chế, một số địa phương còn lúng túng trong giải quyết các vụ việc, vụ án.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các đơn vị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sau Lễ ký kết Quy chế phối hợp, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp, thực hiện tốt các nội dung quy chế đã ký kết; hàng năm tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm tra, giám sát, công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình, chỉ đạo, xác minh khi có thông tin, dấu hiệu vi phạm, tăng cường kiểm tra, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, tránh để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, tổng hợp đầy đủ thông tin vụ án, vụ việc báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ án, vụ việc, các vấn đề phức tạp nảy sinh. Các cơ quan, đơn vị phối hợp cung cấp thông tin, giải quyết nhanh các vụ án, vụ việc, đảm bảo ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường dễ xảy ra thiên tai như thời gian vừa qua, đồng chí đề nghị các Huyện ủy, Thành ủy cần thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ, khắc phục những khó khăn khi người dân bị thiệt hại do thiên thai gây ra.

Tác giả: Nguyễn Văn Luật - Nội chính
Năm 2024 : 505.105