A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khảo sát Đề án trang bị sách cho cơ sở, xã, phường, thị trấn tại huyện Bắc Quang

CTTBTG - Ngày 9.10, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát triển khai Đề án trang bị sách cho cơ sở, xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Quang. Cùng đi có đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm kết luận tại buổi làm việc với Huyện ủy Bắc Quang.

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm kết luận tại buổi làm việc với Huyện ủy Bắc Quang.

Đoàn khảo sát đã làm việc với Huyện ủy Bắc Quang và trực tiếp khảo sát tại xã Tân Thành, thăm “Tủ sách Chi bộ” thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang. Theo báo cáo của của Huyện ủy Bắc Quang, từ năm 2009 đến nay, các xã, thị trấn đã nhận đầy đủ số sách trang bị theo Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn với tổng số gần 400 đầu sách, trên 15.400 cuốn. Các đầu sách phổ biến pháp luật phục vụ kịp thời cho việc giải quyết những vấn đề bức xúc, thường xuyên xảy ra ở cơ sở như: Quản lý đất đai, quản lý dự án đầu tư cấp xã; tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo… Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 316, ngày 31.5.2023 về xây dựng “Tủ sách Chi bộ” năm 2023, chỉ đạo triển khai điểm 2 “Tủ sách Chi bộ” tại xã Việt Vinh và Hùng An. Hàng năm, huyện đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc ở các xã, thị trấn và các trường học trong toàn huyện. Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả Thư viện huyện trong việc mở cửa phục vụ độc giả. Các địa phương trong huyện làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý khai thác, sử dụng sách của Đề án. Định kỳ mỗi tháng các xã, thị trấn tự lựa chọn các nội dung gắn với nhiệm vụ của cá nhân để nghiên cứu, học tập từ sách, báo gắn với việc triển khai đọc báo, sinh hoạt Chi bộ.

Đoàn công tác thăm mô hình “Tủ sách Chi bộ” tại thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang.

Đoàn công tác thăm mô hình “Tủ sách Chi bộ” tại thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Bắc Quang và xã Tân Thành, các ý kiến đều đánh giá sách trang bị cho cơ sở xã, thị trấn có nội dung phù hợp, rất thiết thực. Việc trang bị sách cho cơ sở, xã, thị trấn đã góp phần hỗ trợ cho nhiều thư viện, tủ sách hoạt động tốt, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân khai thác thông tin, tra cứu dữ liệu, tìm hiểu kiến thức để áp dụng trong thực tiễn quản lý, tổ chức sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, việc triển khai Đề án tại huyện vẫn đang gặp một số hạn chế về tuyên truyền; thói quen đọc sách, tìm hiểu thông tin từ sách, báo, tài liệu của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở vẫn chưa thường xuyên… Trên cơ sở đó, kiến nghị Ban Bí thư tiếp tục triển khai Đề án và tăng số lượng sách trang bị cho cơ sở xã, thị trấn; triển khai song hành sách giấy và sách điện tử; phát hành sách với nhiều thứ tiếng để phục vụ tốt hơn cho bà con đồng bào các dân tộc… Các thành viên đoàn khảo sát cho rằng địa phương cần bố trí các nguồn vốn để xây dựng thư viện hoặc tạo các không gian đọc lồng ghép tủ sách pháp luật và sách trong chương trình Nông thôn mới phục vụ cho cán bộ, nhân dân ở cơ sở.

Đoàn công tác khảo sát triển khai Đề án tại xã Tân Thành.

Đoàn công tác khảo sát triển khai Đề án tại xã Tân Thành.

Đoàn công tác thăm mô hình phát triển kinh tế tại thôn Mỹ Tân.

Đoàn công tác thăm mô hình phát triển kinh tế tại thôn Mỹ Tân.

Kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Vũ Trọng Lâm nhấn mạnh: Việc quản lý, khai thác Đề án đã được huyện, xã triển khai cơ bản hiệu quả, kịp thời, phục vụ tốt cho việc điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện và các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi về văn hóa đọc sách trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Việc thực hiện Đề án cần gắn với quản lý, sử dụng sách với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chủ trương, đường lối của các cấp và đặc biệt gắn với nhu cầu thiết yếu của bà con nhân dân…

Tin, ảnh: Văn Long


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.007
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 66.363
Năm 2024 : 365.777