Hội thảo khoa học thực trạng, giải pháp bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý cộng đồng cho người dân tộc thiểu số

CTTBTG - Chiều 3.8, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học Thực trạng và giải pháp bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý cộng đồng (QLCĐ) cho người dân tộc thiểu số (DTTS) ở Hà Giang. Dự Hội thảo có PGS.TS Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Thế Nguyên, Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Kinh tế. Cùng dự có lãnh đạo một số huyện, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại hội thảo.

Xuất phát từ thực tế Hà Giang còn nhiều khó khăn về KT – XH, tiềm lực khoa học hạn chế, đặc biệt là nguồn nhân lực còn yếu, thiếu cả về chất lượng, số lượng. Trên cơ sở đó, đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp bồi dưỡng năng lực QLCĐ cho người DTTS Hà Giang” được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 6.2022, thời gian triển khai 1 năm, do Trường Đại học Kinh tế chủ trì thực hiện. Đề tài có mục tiêu: Đánh giá thực trạng về nhân lực cán bộ QLCĐ DTTS, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

PGS.TS Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Sau 1 năm triển khai, các cơ quan quản lý, phối hợp thực hiện đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài. Đơn vị chủ trì đã bám sát mục tiêu, triển khai các nội dung theo yêu cầu, bảo đảm về chất lượng, số lượng. Nổi bật, xây dựng 15 báo cáo chuyên đề về giải pháp bồi dưỡng năng lực QLCĐ cho người DTTS; 2 báo cáo phân tích, xử lý số liệu điều tra thực trạng chính sách đào tạo, bồi dưỡng năng lực; xây dựng 2 mô hình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực QLCĐ về phát triển sinh kế gắn với trách nhiệm của cán bộ QLCĐ; xây dựng dự thảo phát triển nguồn nhân lực cán bộ QLCĐ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh: Việc nghiên cứu nâng cao hiệu quả các chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là vấn đề cấp thiết trong phát triển KT – XH. Do đó, triển khai đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp bồi dưỡng năng lực QLCĐ cho người DTTS Hà Giang” là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của tỉnh về thực hiện các chương trình, chính sách đối với đồng bào DTTS, xây dựng đội ngũ cán bộ, giải quyết việc làm, tạo sinh kế. UBND tỉnh đặt kỳ vọng sau khi được ứng dụng đề tài sẽ góp phần làm rõ các cơ sở lý luận, thực tiễn về năng lực QLCĐ và đào tạo, bồi dưỡng nhân lực. Đồng thời, mong muốn ban chủ nhiệm, nhóm tác giả đề tài tiếp tục đề xuất cho tỉnh các mô hình trong đào tạo, bồi dưỡng; giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về các nội dung: Đánh giá công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức cấp tỉnh, huyện, xã là người DTTS; thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cán bộ không chuyên trách, người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố; kinh nghiệm phát triển sinh kế dựa vào cộng đồng; đề xuất mô hình QLCĐ ở vùng đặc thù… Qua các ý kiến sẽ giúp cơ quan chủ trì đề tài có thêm thông tin, cơ sở dữ liệu về thực trạng, nguyên nhân, giải pháp QLCĐ gắn với phát triển sinh kế của người DTTS một cách đa chiều, đầy đủ để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề.

Tin, ảnh: PHẠM HOAN

Nguồn: Báo Hà Giang