Hội nghị sơ kết công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng ngày 19/7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu kết luận hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh có chuyển biến tích cực. Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các ngành trong khối nội chính, các địa phương, đơn vị chủ động phối hợp làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình. Kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền đề ra biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự cũng như tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Cụ thể, khởi tố điều tra 16 vụ, 28 bị can; truy tố 7 vụ, 12 bị can; đã xét xử 4 vụ, 11 bị cáo và đang thụ lý 3 vụ, 7 bị cáo. Tổng số tiền phải thu hồi trong các vụ án là 10,98 tỷ đồng; đã thu hồi 1,33 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm như: Một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ phức tạp, ngày cang tinh vi, khó phát hiện; việc tự phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ các cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Việc giải quyết một số vụ án tham nhũng, kinh tế còn kéo dài; chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở chưa cao...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vàng Seo Cón phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn yêu cầu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, các cơ quan trong khối Nội chính, cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án. Tập trung kiểm tra giám sát, thanh tra, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng; đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác, buôn bán lâm sản trái pháp luật. Quan tâm công tác tập huấn, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Nội chính. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Nội chính, các ngành, đơn vị, đặc biệt thực hiện nghiêm việc chống tham nhũng tại chính cơ quan phòng chống tham nhũng. Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Thào Hồng Sơn cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác đối thoại, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hòa giải nhằm kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh tại cơ sở, tránh đơn thư, khiếu nại vượt cấp. Chú trọng giám sát, phản biện xã hội, thực hiện công tác quy chế dân chủ ở cơ sở cũng như nêu cao trách nhiệm cơ quan thông tấn báo chí, tuyên truyền trong ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên phát biểu tại hội nghị

Văn Hương- Nguyễn Tâm