Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới

CTTBTG - Ngày 6/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới. Hội nghị được tổ chức theo hình trực tiếp và trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Điểm cầu tỉnh Hà Giang

Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới được ban hành trên cơ sở tổng kết 10 năm Chỉ thị 18 năm 2012, bổ sung chủ trương giải pháp mới phù hợp, tạo sự thống nhất trong toàn quốc để tổ chức thực hiện. Đánh giá cho thấy, 10 năm triển khai Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư đến nay, các cấp, các ngành đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, giải pháp đã đề ra trong Chỉ thị 18. Trong đó đã dành nhiều nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị của toàn dân; góp phần làm chuyển biến tích cực trong đảm bảo an toàn giao thông; nhất là trong thời gian gần đây, đã có nhiều cách làm sáng tạo như kiểm soát nồng độ cồn, kiểm soát xe quá tải, quá khổ. Ý thức chấp hành của người tham gia giao thông đã có chuyển biến rõ nét, số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông giảm mạnh, tình trạng ùn tắc giao thông từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, những chuyển biến đó chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn tiềm ẩn những phức tạp. Thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn rất lớn. Chính vì vậy, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 23 nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới là rất kịp thời. Qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; cấp ủy các cấp quán triệt, triển khai quyết liệt các nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 23. Triển khai đồng bộ các giải pháp để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông; xây dựng và quy hoạch mạng lưới giao thông. Đặc biệt, các cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu khi tham giao thông; nghiêm cấm việc can thiệp, tác động khi xử lý các vi phạm về giao thông. Đồng thời, cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực quản lý, điều hành hệ thống giao thông thông minh.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 500.436