Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2024

Chiều 2.10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì. Dự họp có Đại tá Lại Tiến Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Hội đồng NVQS tỉnh.

Toàn cảnh buổi họp.

Năm 2023, tỉnh được giao tuyển chọn 900 công dân. Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các huyện triển khai đồng bộ, nghiêm túc và hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân. Trong đó, có 360 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ và 24 công dân là con cán bộ viên chức. Hội đồng NVQS các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai đồng bộ các bước tuyển quân, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS. Lãnh đạo tỉnh sâu sát, xuống từng địa phương dự lễ giao, nhận quân, động viên tân binh lên đường làm NVQS. Các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực bám nắm cơ sở, chỉ đạo, kiểm tra, giúp đỡ các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân. Thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội trong nhiệm vụ tuyển quân năm 2023 và đón, tiếp nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương.
Năm 2024, chỉ tiêu tuyển quân của tỉnh dự kiến giao 1.000 công dân, tăng 100 công dân so với năm 2023. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh) đã thông báo dự kiến giao chỉ tiêu tuyển quân năm 2024 cho các huyện tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi họp.

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế trong công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2023. Đồng thời, đề xuất các biện pháp cụ thể để khắc phục hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân nhằm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm Luật NVQS, các văn bản liên quan đến công tác tuyển quân. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyển quân năm 2024. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác tuyển quân năm 2024. Chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thành phố thực hiện tốt các bước tuyển quân, hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ của công dân được gọi nhập ngũ trước khi bàn giao cho các đơn vị nhận quân. UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn nam công dân đủ 17 tuổi và nam công dân tuổi từ 18 đến 27 trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng Luật NVQS, không để xảy ra tiêu cực trong công tác tuyển quân; chỉ đạo thực hiện tốt công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết”; nắm chắc tình hình của công dân chuẩn bị nhập ngũ; phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể cùng tham gia thực hiện. Các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh thực hiện theo nhiệm vụ được phân công và kế hoạch kiểm tra, dự lễ giao, nhận quân. Tổ chức kiểm tra toàn diện, cụ thể, nắm chắc tình hình mọi mặt của số công dân đã được thâm nhập chuẩn bị nhập ngũ trước khi bàn giao cho đơn vị nhận quân. Quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao…

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang