HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện 3 Chương trình MTQG tại huyện Bắc Mê

Thực hiện Nghị quyết số 29 HĐND tỉnh về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về “Kết quả triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG); Xây dựng NTM; Giảm nghèo bền vững; Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ năm 2021 - nay”; ngày 4.10, Đoàn giám sát do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát trên địa bàn huyện Bắc Mê. Cùng đoàn còn có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các ban HĐND tỉnh là thành viên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kết luận buổi giám sát.
Toàn cảnh buổi giám sát.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, thời gian qua huyện Bắc Mê có mức tổng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đến năm 2022 đạt 22 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với năm 2021. Trong 2 năm đã thực hiện giải quyết việc làm cho gần 4.000 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2022 đạt 52,6%, tăng 103,1% so với năm 2021. Đầu tư lưới điện Quốc gia cho 6 thôn chưa có điện; 69 công trình đường giao thông, nhà văn hóa, chợ, thủy lợi, trường học được đầu tư xây dựng, tạo sinh kế cho 1.894 hộ. Hỗ trợ nhà ở cho 319 hộ nghèo, 214 hộ cận nghèo. Đầu tư cơ sở hạ tầng và nhiều mô hình phát triển sản xuất cho nhân dân, tạo phong trào tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế… Cùng với đó, huyện hoàn thành sớm việc thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), kịp thời kiện toàn Tổ giúp việc BCĐ, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, từ đó tạo sự xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện từ cấp huyện đến cấp xã, thôn. Trong đó tập trung ưu tiên thực hiện các chương trình trọng tâm và các nội dung đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cùng Đoàn giám sát kiểm tra tiến độ làm nhà của ông Hoàng Văn Quân, thôn Nà Yến, xã Yên Định thực hiện theo Chương trình giảm nghèo bền vững.

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung làm rõ những vấn đề còn hạn chế, tồn tại như: Kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển còn chậm, chưa đạt kỳ vọng đề ra. Giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển Chương trình giảm nghèo bền vững và một số Dự án/Tiểu dự án thuộc Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi còn khó khăn; công tác lập, thẩm định và phê duyệt các dự án còn kéo dài đặc biệt là các dự án thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững có quy mô lớn; trình tự thủ tục đầu tư 2 bước nhưng tiến độ thực hiện chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của chương trình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cùng Đoàn giám sát kiểm tra tiến độ xây dựng Bãi xử lý rác thải trên địa bàn xã Yên Định (Bắc Mê).

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Thời gian qua, huyện Bắc Mê triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG khá tốt; qua đó, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các chương trình cũng như chủ động triển khai, giải quyết kịp thời những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tiếp tục rà soát, bổ sung nhằm kiện toàn BCĐ chương trình và có phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chương trình nhằm nâng cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ, tổng kết chương trình để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án đã, đang triển khai. Chú trọng công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, cũng như hướng dẫn hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất. Lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện Chương trình MTQG. Huy động các nguồn lực, nhất là từ Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn sản xuất cho người dân… Đối với các đề nghị của huyện Bắc Mê, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Trước đó, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã kiểm tra thực tế kết quả triển khai thực hiện các Chương trình MTQG; Xây dựng NTM; Giảm nghèo bền vững; Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang từ năm 2021 đến nay trên địa bàn xã Yên Định và Giáp Trung.

Tin, ảnh: Phi Anh

Nguồn: Báo Hà Giang