Hà Giang không để xảy ra tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ

CTTBTG - Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài trong 5 ngày, với số lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài đến địa bàn tăng đột biến, cùng với đó là mật độ các phương tiện giao thông tăng cao. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung lực lượng và phương tiện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Để bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại, lực lượng Cảnh sát giao thông từ tỉnh đến cơ sở tăng cường nắm tình hình trên tuyến, địa bàn; huy động lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt không đúng nơi quy định; xe hết niên hạn sử dụng, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật; quá tải trọng, tự ý cải tạo phương tiện, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; không trang bị dụng cụ cứu sinh; không có giấy phép lái xe…Đồng thời xây dựng phương án phòng ngừa và ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành xây dựng các phương án điều tiết, phân luồng giao thông, kiểm soát chặt chẽ với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa; phòng ngừa tai nạn ở những điểm “đen”, đường cua, đèo dốc, sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, bến xe, điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự và giao thông thông suốt. Tiếp tục ra soát, kiểm tra các phương tiện thủy nội địa, các điều kiện bảo đảm an toàn, nhất là các điểm du lịch, các bến đò ngang…Kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, không bảo đảm an toàn.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, qua 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 514 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 255 triệu đồng. So với thời điểm năm trước, tăng 67 trường hợp. Tước giấy phép lái xe có thời hạn 11 trường hợp, tạm giữ 99 phương tiện các loại. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, tự ý cải tạo phương tiện, cơi nới thành thùng, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ, dừng đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, phương tiện thủy hết hạn kiểm định, không trang bị áo phao cứu sinh…

Đáng ghi nhận là trong kỳ nghỉ lễ, trên toàn tỉnh không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nào. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, toàn lực lượng đã tuyên truyền cho hơn 2.700 khách du lịch trong và ngoài nước tham gia giao thông an toàn, chấp hành nghiêm các quy định về Luật giao thông đường bộ; không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, tụ tập phương tiện cơ giới đường bộ gây rối trật tự công cộng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục thực hiện nghiêm túc các ý kiến, văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh  về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trọng tâm là: Kế hoạch của Công an tỉnh về năm an toàn giao thông; tăng cường các giải pháp công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của lực lượng cảnh sát giao thông; chấn chỉnh công tác tuần tra kiểm soát và quản lý, sử dụng các thiết bị nghiệp vụ phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông,…quyết tâm với mục tiêu cao nhất làm đảm bảo bình yên trên những tuyến đường.

Nguyễn Lân

Tác giả: Nguyễn Lân