Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo 433 của tỉnh kiểm tra tại huyện Đồng Văn về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

Chiều ngày 06/10/2022 tại huyện Đồng Văn, đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban chỉ đạo 443 của tỉnh kiểm tra công tác công tác lãnh đạo và kết quả thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27-NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tại huyện Đồng Văn. Cùng dự buổi làm việc có các trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Ban Dân vận Tỉnh ủy. Thành phần tại huyện Đồng Văn gồm các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, các đồng chí Thành viên Ban chỉ đạo huyện và trưởng Ban chỉ đạo cấp xã về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân.
Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Mạnh Lợi, đã nghe Thường trực Huyện ủy Đồng Văn báo cáo kết quả công tác lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy và sau hơn 5 tháng thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, nghe các ý kiến phát biểu thảo luận của các ngành, các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được. Đồng chí Trần Mạnh Lợi, đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của huyện Đồng Văn với những phương pháp, cách thức tổ chức triển khai thực hiện sáng tạo, phù hợp, thiết thực với mỗi thành phần dân tộc, mỗi dòng họ và mỗi địa phương ở cơ sở. Trên cơ sở các văn bản của Trung ương, của tỉnh, Huyện ủy Đồng Văn đã cụ thể hóa các vản bản để tập trung lãnh đạo thực hiện, đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhờ đó công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc được thực hiện bài bản, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả. Nhiều nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng truyền thống trong đời sống của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Một số kết quả tiêu biểu đạt được như: Việc cưới, đến nay trên địa bàn huyện hầu không còn tổ chức cưới linh đình, uống nhiều rượu, gây tốn kén, lẵng phí, không còn sự biến tướng của tục kéo vợ, ép hôn… chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức tuyên truyền và xử lý hành vi tảo hôn được trên 92 buổi với trên 10.905 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền, vận động hoãn hôn được 99/99 cặp do chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc tang đã có sự cải tiến, nhiều dòng họ đã cho vào áo quan, ăn uống hợp vệ sinh, cụ thể: Số dòng họ, nhánh dòng họ đã đưa thi thể người chết vào áo quan là 106/108 dòng họ, nhánh dòng họ/địa bàn toàn huyện. Tiểu biểu có một số xã có dòng họ, nhánh dòng họ là dân tộc Mông đã cho người chết 2 vào quan như xã Lũng Cú có 09/11 dòng họ, xã Sà phìn có 07/08 dòng họ, xã Sính Lủng có 09/11… Trong đời sống, sinh hoạt các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; công tác bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà ở, xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, khó khăn như việc vận động tang chủ cho người chết vào áo quan, tư tưởng một số dòng họ còn lưỡng lự việc thay đổi phong tục, hủ tục lạc hậu; tập quán sản xuất còn lạc hậu, chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh, tăng vụ, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; kiến trúc nhà ở và một số làn điệu dân ca, dân vũ, một số nét văn hóa bị mai một. Trong thời gian tới. Đồng chí Trần Mạnh Lợi, đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã của huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết số 27-NQ/TU, của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc. Với quan điểm là “thường xuyên, liên tục, hiệu quả, bền vững”, trên nguyên tắc tuân thủ thực hiện đúng chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và được triển khai đồng bộ, quyết liệt trên cả hai mặt “xây” và “chống”. Tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, nêu gương đi đầu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thực hiện quy hoạch nghĩa trang gắn với xây dựng nông thôn mới. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền. Tập trung triển khai đồng bộ làm thay đổi bộ mặt nông thôn về vệ sinh môi trường. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Thực hiện việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Tiếp tục phát huy vài trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội đặc thù như Hội nghệ nhân dân gian đối với việc bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.
Bài, Ảnh: Dương Ngọc Đức- Ban Dân vận Huyện ủy Đồng Văn

Năm 2024 : 314.193