Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND huyện Bắc Quang

Sáng 6.10, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát UBND huyện Bắc Quang về kết quả thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Đại tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh, ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND huyện Bắc Quang.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện Bắc Quang đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sử dụng đất cho phát triển KT-XH của địa phương. Việc giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đã được chú trọng thực hiện. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuy còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng vẫn đảm bảo tiến độ thu hồi đất. Công tác thanh tra, kiểm tra đã phát huy được hiệu quả, phát hiện các sai phạm trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất trên địa bàn. Cũng tại buổi giám sát, UBND huyện Bắc Quang đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong quá trình triển khai nhiệm vụ, như: Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa đạt như kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Việc tạo quỹ đất sạch để bán đấu giá quyền sử dụng chưa đạt kế hoạch đề ra. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm, gặp nhiều vướng mắc. Việc giải quyết đơn, thư chưa dứt điểm, còn kéo dài nhiều năm.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát tại huyện Bắc Quang.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang thảo luận tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND huyện Bắc Quang.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên thảo luận tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND huyện Bắc Quang.

Qua gợi ý thảo luận của Đoàn giám sát, UBND huyện Bắc Quang đã giải trình cũng như làm rõ nguyên nhân hạn chế trong quá trình triển khai nhiệm vụ, như: Giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đôi khi chưa sát với giá thị trường, người dân có những thắc mắc, đòi hỏi về giá trị bồi thường, hỗ trợ cao hơn so với giá đất được UBND tỉnh quyết định. Các thủ tục hành chính giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến nhiều luật như: Luật Đấu thầu, Luật Quản lý tài sản công… dẫn đến việc giải quyết hồ sơ kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Kinh phí tạo mặt bằng sạch để kêu gọi đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác giao đất, thu hồi đất còn hạn hẹp, không có đủ nguồn lực để thực hiện.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang Hà Việt Hưng thảo luận tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND huyện Bắc Quang.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Quang giải trình một số vấn đề về đất đai của huyện tại buổi giám sát.

Phát biểu kết luận, thay mặt Đoàn giám sát Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan nhấn mạnh một số vấn đề về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Bắc Quang trong thời gian tới cần có sự chủ động, quyết liệt cũng như có thêm những cách làm hay, giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc trong quá trình quản lý đất đai. Nhất là cần phải làm tốt công tác dân vận trong việc giải phóng, thu hồi mặt bằng cho các chương trình, dự án lớn sẽ triển khai trong thời gian tới. UBND huyện Bắc Quang cũng cần phải hoàn thiện nhanh báo cáo, số liệu mà Đoàn giám sát yêu cầu để tổng hợp với những nội dung đề xuất, kiến nghị của huyện sẽ được tổng hợp đầy đủ và trình tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV trong thời gian tới…

Tin, ảnh: Phi Anh

Năm 2024 : 512.556