Đồng Văn có nhiệt độ 2,4 oC - giá rét tiếp tục gia tăng

CTTBTG - Trong đêm qua và sáng nay, nhiệt độ ghi nhận ở trạm quan trắc của Đồng Văn là 2,4oC; thành phố Hà Giang là 10,1oC, Hoàng Su Phì là 8,9oC. Nhiệt độ lúc 6 giờ sáng ngày 23-1 ở một số tỉnh, thành miền Bắc đã giảm xuống dưới 10 độ C, như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) - 0,9oC; Sa Pa 3,7oC; Cao Bằng 6,9oC; Sơn La 7,4oC. Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đều dưới 10oC.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Xín Cái tuần tra giữa băng giá năm 2021

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23-1, không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Nhiệt độ nhiều tỉnh, thành đã xuống dưới 10 độ C. Khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế trời rét, có nơi rét đậm. Nhiều nơi xuất hiện băng giá.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo giai đoạn rét nhất của đợt rét đậm, rét hại này rơi vào khoảng từ 22 đến 25-1. So với đợt rét từ 16-12-2023, đợt rét lần này sẽ khiến người dân cảm thấy rét hơn vì không hoặc rất ít khả năng có nắng.

Đứng trước những dự báo khí hậu rét đậm, rét hại kéo dài, các chuyên gia khí tượng nhận định, đây có thể là đợt rét kỷ lục từ đầu mùa đông đến nay. Từ chiều qua (22/1), tại đỉnh Phja Oắc (Cao Bằng) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuất hiện băng giá; khả năng đêm nay 23/1 sẽ có băng giá tại các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang vì vậy cần triển khai ngay các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là học sinh; chăm sóc tốt đàn gia súc, che chắn chuồng trại, bổ sung thức ăn tránh thiệt hại về kinh tế./.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 354.220