Đại hội Đại biểu Hội Nghệ nhân dân gian huyện Xín Mần lần thứ III

Ngày 21.5.2024, Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) huyện Xín Mần tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đến dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Minh Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh Đại hội.

Hội NNDG huyện Xín Mần hiện có 19 tổ chức cơ sở Hội, với hơn 600 hội viên. Nhiệm kỳ qua, hoạt động của Hội NNDG đã có tác động tích cực trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Hội NNDG từ huyện xuống cơ sở đã xây dựng nhiều mô hình về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, cùng với đó phối hợp với trường học trên địa bàn huyện mở gần 70 lớp truyền dạy văn hóa truyền thống: Múa gậy đồng xu, múa ngựa giấy, dạy múa khèn, thêu truyền thống dân tộc Nùng… Thực hiện tốt Đề án 05, Nghị quyết số 27 của Tỉnh ủy về xây dựng mô hình “Hội Nghệ nhân dân gian” giai đoạn 2019 – 2024, Hội NNDG huyện Xín Mần triển khai hiệu quả 123 mô hình ở các lĩnh vực như: Tín ngưỡng dân gian; Văn hóa truyền thống; Truyền dạy nghề truyền thống. Ngoài ra, Hội NNDG các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, rườm rà, góp phần vận động Nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn bản, Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, từng bước nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân các dân tộc.

Phát huy kết quả đạt được, Hội NNDG huyện Xín Mần đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động trong nhiệm kỳ 2024 – 2029. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt các Đề án, Nghị quyết, Chương trình hành động của tỉnh, huyện, về xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên; nhân rộng mô hình “Hội Nghệ nhân dân gian” phát huy bản sắc văn hóa dân gian dân tộc trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Hội trong nhiệm kỳ tới cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức Hội và hội viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các văn bản của cấp trên trong việc sưu tầm, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân gian dân tộc; tiếp tục đổi mới công tác quản lí, tăng cường kỉ cương nề nếp, đẩy mạnh cuộc vận động xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu trong đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Xín Mần, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một cộng đồng dân cư văn hóa, đậm đà bản sắc.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội NNDG huyện Xín Mần khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội đã bầu 15 ông, bà vào Ban chấp hành Hội NNDG huyện Khóa III, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tại Kỳ họp thứ nhất Ban chấp hành Hội NNDG huyện Khóa III đã bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy ban kiểm tra; đồng chí Xèn Văn Chà được tín nhiệm tái cử giữ chức Chủ tịch Hội NNDG huyện Xín Mần khóa III.

Đồng chí Vũ Minh Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội NNDG huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội NNDG huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội NNDG khóa II, nhiệm kỳ 2019-2024./.

Thúy Hậu - Cao Cường

Nguồn: Trang TTĐT huyện Xín Mần