Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam

Chiều 26.3, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (Việt Nam) có buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Dương Bân, Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam làm trưởng đoàn sang tham dự Hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Dự buổi tiếp có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chào mừng Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân đến thăm, làm việc tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chào mừng Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân đến thăm, làm việc tại tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chào mừng Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân cùng các thành viên đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam sang thăm và dự hội nghị tại tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là chuyến thăm mở đầu cho việc nối lại hoạt động trao đổi đoàn trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam sau hơn 3 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Đây là một khởi đầu tốt để hai bên thúc đẩy giao lưu, hợp tác thực chất, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam phát triển lên một tầm cao mới. Mong muốn, hai bên tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các nhận thức chung tại Hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh. Tăng cường công tác trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn lãnh đạo cấp cao hai tỉnh sang thăm, làm việc. Khôi phục triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới và hợp tác du lịch qua biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao đổi với Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao đổi với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị phía tỉnh Vân Nam sớm khôi phục hoàn toàn hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu hai bên để phục hồi hoạt động du lịch qua biên giới; khôi phục lại hoạt động giao thương tại các lối mở, cặp chợ biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai tỉnh; khai thác hiệu quả Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo; nhanh chóng hoàn tất các trình tự liên quan để triển khai thông quan xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu Xín Mần – Đô Long. Đẩy mạnh triển khai các nội dung hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp triển khai các dự án trồng và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hà Giang mà thị trường Trung Quốc có nhu cầu như chè, chuối, thanh long, dưa hấu. Tăng cường hợp tác quản lý biên giới, quán triệt thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường liên kết trong thu hút đầu tư... Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng sự giao lưu, hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả, đóng góp tích cực cho phát triển KT – XH, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên. Tỉnh Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi khi các doanh nghiệp phía tỉnh Vân Nam sang đầu tư tại Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà - sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh cho Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà - sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh cho Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân.

Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn. Mong muốn, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên ngày càng phát triển; tăng cường giao lưu trực tuyến và trực tiếp để trao đổi, gặp gỡ nhằm tăng thêm tình hữu nghị; mở rộng hợp tác về kinh tế thương mại; thúc đẩy hợp tác trong xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch; đẩy nhanh tiến độ về kết nối liên thông, nhất là kết nối về hạ tầng giao thông, phần mềm quản lý cửa khẩu; đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Quảng bá, tuyên truyền, tạo thuận lợi cho nhau trong phát triển du lịch. Phối hợp quản lý, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên tuyến biên giới; đảm bảo biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam.

Trước đó, đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam đã nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Đón đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh; lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo huyện Vị Xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chào đón Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chào đón Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Dương Bân và đoàn công tác sang thăm, làm việc tại Hà Giang.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh, bắt đầu chương trình thăm, làm việc tại Hà Giang.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang