Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp xã giao đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn

Chiều 27.2, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn do đồng chí Trần Chí Thành, Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) làm trưởng đoàn cùng các thành viên nhân chuyến sang thăm, làm việc Hà Giang. Dự buổi tiếp có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn sông núi nối liền, có nhiều nét văn hóa tương đồng và truyền thống quan hệ hữu nghị hết sức tốt đẹp; mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực luôn được quan tâm thúc đẩy và ngày càng đi vào thực chất, mang lại lợi ích chung cho cả hai bên. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao chuyến thăm lần này của Phó Châu trưởng Trần Chí Thành và cho rằng đây là chuyến thăm mở đầu cho việc nối lại hoạt động trao đổi đoàn trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn sau hơn 3 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Đây là tín hiệu tốt để hai bên khôi phục lại giao lưu, hợp tác thực chất, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn ngày càng phát triển lên một tầm cao mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao đổi với Phó Châu trưởng châu Văn Sơn Trần Chí Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả hội đàm và những nhận thức chung mà hai bên đã đạt được về thúc đẩy giao lưu, hợp tác cụ thể giữa hai địa phương trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị hai bên cần tiếp tục tích cực triển khai các nội dung tại Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang và Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 – 2025. Tích cực nối lại và tăng cường công tác trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn của lãnh đạo Đảng, chính quyền hai tỉnh/châu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà sản phẩm tiêu biểu của tỉnh cho Phó Châu trưởng châu Văn Sơn Trần Chí Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Hai địa phương được kết nối bởi cặp cửa khẩu song phương quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo, cửa khẩu Xín Mần – Đô Long và nhiều cặp chợ biên giới; có nhiều nét tương đồng văn hóa, nguồn tài nguyên du lịch phong phú, có thế mạnh về nông nghiệp hàng hóa đặc trưng. Đây là điều kiện thuận lợi, là cơ sở để hai địa phương thắt chặt mối quan hệ láng giềng hòa hảo, thúc đẩy hợp tác kinh tế biên mậu, du lịch, phối hợp nghiên cứu, triển khai, hợp tác về sản xuất nông nghiệp. Do đó, đề nghị phía châu Văn Sơn tích cực đề xuất các nội dung giao lưu, hợp tác cụ thể, thực chất giữa tỉnh Hà Giang và châu Văn Sơn để đưa vào trao đổi tại hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) được tổ chức tại tỉnh Hà Giang, dự kiến vào cuối tháng 3.2023.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện tỉnh đang tập trung vào đột phá về phát triển giao thông để khai thác tiềm năng, lợi thế; nhiều tuyến đường trọng điểm được tỉnh nâng cấp, mở rộng, tăng tính kết nối. Mong muốn, phía châu Văn Sơn hợp tác chặt chẽ, phối hợp trong khôi phục hoạt động thương mại biên giới; hợp tác doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; hợp tác về du lịch… Tin tưởng, việc phát triển tích cực của quan hệ hai nước Việt Nam – Trung Quốc hiện nay, cùng với sự quyết tâm cao và nỗ lực chung của hai bên, giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả, đóng góp tích cực cho phát triển KT – XH, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên, góp phần làm sâu sắc hơn nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trong thời đại mới.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Hà Giang và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn Trần Chí Thành thông tin khái quát về tình hình phát triển KT – XH của địa phương trong năm 2022. Theo đó, tốc độ tăng GDP của châu đứng thứ 3 toàn tỉnh; châu Văn Sơn tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp đặc trưng và du lịch đặc trưng nông thôn. Phó Châu trưởng cho rằng: Muốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân cần đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông. Do đó, mong muốn tỉnh Hà Giang có sự phối hợp trên các lĩnh vực; thúc đẩy hoàn thiện thủ tục liên quan để mở cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng, Xín Mần – Đô Long. Đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên hợp tác một cách hiệu quả. Phó Châu trưởng tin tưởng, những nội dung thống nhất tại buổi hội đàm giữa tỉnh Hà Giang và Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn sau khi được đoàn công tác báo cáo cấp trên để thúc đẩy thực hiện sẽ giúp sự hợp tác hai bên thời gian tới hiệu quả, thực chất hơn…

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang