Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với Văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á

Chiều 9.9, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Tham gia buổi làm việc có ngài Satoshi, Trưởng phòng Quản lý dự án; ngài Alex, chuyên gia quản lý đô thị, phụ trách dự án đô thị xanh – Tiểu dự án tại Hà Giang; bà Cao Thu Hằng, chuyên gia phân tích dự án và hỗ trợ văn phòng; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (đô thị xanh) – Tiểu dự án tại Hà Giang gồm 3 hợp phần, tổng nguồn vốn thực hiện trên 51 triệu USD, sử dụng vốn vay, vốn viện trợ không hoàn lại từ Ngân hàng ADB, Quỹ chống biến đổi khí hậu toàn cầu và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu của dự án nhằm giảm thiểu tình trạng ngập úng trong đô thị và sạt lở bờ sông thông qua việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, kè các bờ sông thuộc khu vực nội thành; xây dựng hệ thống giao thông để gắn kết các khu vực; phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, tạo điều kiện thúc đẩy KT – XH bền vững. Đến nay, dự án cơ bản đã triển khai các hoạt động, nhưng tiến độ còn chậm so với kế hoạch.

Tại buổi làm việc, phía Văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định: Tỉnh Hà Giang đã có sự vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; tuy nhiên, tiến độ hiện nay đang chậm so với kế hoạch do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công cho một số gói thầu… Do đó, Văn phòng Ngân hàng ADB đề nghị tỉnh cần xây dựng kế hoạch, thời gian, lộ trình, tiến độ cho từng gói thầu cụ thể đảm bảo theo kế hoạch đề ra; quan tâm bố trí vốn, tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục. Phía ADB sẽ đồng hành, phối hợp chặt chẽ với tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cảm ơn sự quan tâm của ADB và thống nhất phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời cho biết, sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; bố trí kinh phí đảm bảo tiến độ các gói thầu. Mong muốn, ADB có những cơ chế linh hoạt cho tỉnh về thủ tục, thời gian thực hiện để bảo đảm dự án triển khai hiệu quả…

Năm 2024 : 362.661