Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ dự án đường ĐT.178 và ĐT.183

Sáng 5.10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Yên Bình – Cốc Pài (ĐT.178) giai đoạn 1, từ km0 – km27 và xây dựng cầu Bản Ngò tại km60+600; kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.183, đoạn km17 – km50+200 và đường Phố Cáo, Đồng Yên (Bắc Quang) đến giáp địa phận huyện Lục Yên (Yên Bái). Cùng đi có các đồng chí: Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; chủ đầu tư, nhà thầu thi công; lãnh đạo huyện Quang Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo việc thực hiện dự án ĐT.178.

Dự án đường ĐT.178 có tổng mức đầu tư gần 655 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Trên địa phận huyện Quang Bình có chiều dài tuyến 11,8 km; hiện đã cắm cọc mốc giải phóng mặt bằng; lập xong bản đồ thu hồi đất và đang được thực hiện thẩm tra theo quy định. Tổng diện tích thu hồi khoảng trên 251 nghìn m2, của 2 tổ chức và 99 gia đình, cá nhân. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ (tạm tính) trên 18,8 tỷ đồng. Đến nay, đã kiểm kê xong đoạn km13+500 – km18+200 (dài 4,7km); đã tạm ứng trên 1 tỷ đồng để chi trả trước cho 9 hộ dân (đoạn km13+500 - km15). Hiện đang kiểm kê cây cối, hoa màu, tài sản địa phận thị trấn Yên Bình, đoạn km0-km4+600; km10+055 – km13+500 và kết hợp tính giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra bình đồ thi công dự án ĐT.183.

Địa phận huyện Xín Mần có chiều dài tuyến 6,9 km (chưa bao gồm cầu Khâu Lầu km28+200 và cầu Bản Ngò km60+600). Hiện đã cắm cọc mốc giải phóng mặt bằng; lập xong bản đồ thu hồi đất, đang được thực hiện thẩm tra theo quy định. Đã ban hành thông báo thu hồi đất; lập và công khai phương án, dự toán bồi thường, hỗ trợ. Tổng diện tích thu hồi trên 110 nghìn m2 của 6 tổ chức 97 gia đình, cá nhân. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ (tạm tính) trên 5,9 tỷ đồng. Đã phê duyệt phương án, dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án (địa phận xã Khuôn Lùng, Nà Chì) với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng; chi trả bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi đợt 1 số tiền 3,8 tỷ đồng. Hiện dự án ĐT.178 đang thi công mở nền đường đoạn km13+645 - km14+600; khối lượng mở rộng nền đường đạt khoảng 20% tổng khối lượng gói thầu.

Đối với dự án đường ĐT.183 có giá trị hợp đồng xây lắp trên 256 tỷ đồng do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Trên tuyến hiện có 2 đơn vị đang triển khai thi công đoạn km17+00 -  km37+800; các nhà thầu đang triển khai thi công cấu kiện đúc sẵn, thi công hạng mục thoát nước dọc tuyến, xử lý mặt đường và tiến hành thảm mặt đường. Trên địa phận huyện Bắc Quang và Quang Bình đã thực hiện xong bản đồ thu hồi đất của dự án và đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án; tổ chức họp công khai công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đến các gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tương đối chậm; có một số sai lệch về các loại đất thu hồi so với kế hoạch sử dụng đất năm 2023...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tuyến đường thôn Thượng An, xã Đồng Yên (Bắc Quang).

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Hai tuyến đường hiện đều chậm tiến độ đề ra, do các chủ đầu tư thiếu sự sâu sát, chưa quyết liệt đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện dự án, nhất là vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Do đó, các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan phải vào cuộc quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Các sở, ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật. Vào cuộc quyết liệt, rà soát, thống kê, kiểm đếm đầy đủ cây cối, hoa màu, vật kiến trúc trên đất bị thu hồi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích khi làm các tuyến đường, đồng thuận nhận tiền đền bù, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, yêu cầu các nhà thầu thi công huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. Có giải pháp thi công hiệu quả, để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết. Chú trọng đảm bảo yêu cầu chất lượng, mỹ quan công trình; ngành chức năng đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các dự án.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Nguồn: Báo Hà Giang