Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương dâng hương Anh hùng dân tộc Trương Định

Ngày 20/8, tại Thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông diễn ra Lễ viếng, đặt tràng hoa và dâng hương tưởng niệm 158 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864 - 20/8/2022).

Đến viếng, đặt tràng hoa và dâng hương tưởng niệm 158 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết, Đoàn đại biểu Trung ương gồm các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9; Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9.

Đoàn đại biểu tỉnh Tiền Giang do đồng chí Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Chí, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Đến viếng còn có Câu lạc bộ họ Trương và thân tộc gia đình bà Trần Thị Sanh; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi); cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức hội cấp tỉnh; lãnh đạo và nhân dân các quận, huyện, thành phố, thị xã trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dâng hương tưởng nhớ và tri ân Anh hùng dân tộc Trương Định

Tại khu lăng mộ Anh hùng dân tộc Trương Định ở phường 1 (thị xã Gò Công) và đền thờ Người tại xã Gia Thuận (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức đặt tràng hoa, thắp hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ đến Anh hùng dân tộc Trương Định - một võ tướng tài ba, tấm gương bất khuất, kiên cường đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và tuẫn tiết một cách đầy khí phách.
Anh hùng dân tộc Trương Định (còn có tên là Trương Công Định) sinh năm 1820 tại thôn Trường Định, xã Tư Cung, phủ Bình Sơn (nay là xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi). Năm 1844, ông theo cha vào Nam, lấy vợ và lập nghiệp ở Gò Công (Tiền Giang). Năm 1854, ông chiêu mộ dân nghèo lập đồn điền Gia Thuận để khai hoang phát triển sản xuất, chăm lo cho đời sống của nhân dân địa phương, đồng thời luyện tập quân sự sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước.

Đồng chí Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thờng trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định (Ảnh: Báo Ấp bắc).

Ông được triều đình nhà Nguyễn phong chức Phó Quản cơ, rồi Quản cơ, tham gia chống giặc ngoại xâm cùng quân triều đình, lập được nhiều chiến công. Năm 1862, nhà Nguyễn ký hòa ước Nhâm Tuất, giao 3 tỉnh miền Đông cho Pháp, hạ lệnh cho Trương Định bãi binh và đi nhận chức Lãnh binh ở An Giang. Trương Định đã khước từ lệnh của triều đình và nhận danh hiệu Bình Tây đại nguyên soái, tiếp tục cuộc chiến đấu chống Pháp. Ngày 20/8/1864, giặc Pháp bất ngờ bao vây đánh úp nghĩa quân, Trương Định bị trọng thương. Không để rơi vào tay giặc, ông đã rút gươm tự sát để bảo toàn khí tiết người anh hùng.
Anh hùng dân tộc Trương Định là một trong những tấm gương tiêu biểu cho lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Để ghi nhớ công đức của Anh hùng dân tộc Trương Định, hàng năm, vào ngày 20/8, chính quyền và Nhân dân tỉnh Tiền Giang đều tổ chức lễ kỉ niệm thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ ông. Qua đó cũng nhằm giáo dục tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và ý chí độc lập tự cường của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhân sự kiện này, Thị xã Gò Công tổ chức Lễ hội tưởng niệm 158 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết, với nhiều hoạt động, như: Triển lãm và bán hàng nông sản, đặc sản vùng Gò Công; trưng bày kiểng cổ, bonsai; họp mặt giao lưu các câu lạc bộ xe cổ trong và ngoài tỉnh; đờn ca tài tử; ca múa nhạc tổng hợp… phục vụ nhu cầu thưởng lãm của nhân dân./.

Theo Dangcongsan.vn

Năm 2024 : 306.571