Khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho chức danh Trưởng ban, Phó Trưởng ban Tuyên giáo cấp ủy cấp tỉnh và tương đương năm 2022

Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chức danh Trưởng ban, Phó Trưởng ban Tuyên giáo cấp ủy cấp tỉnh và tương đương năm 2022.

Đồng chí Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ khai giảng. (Ảnh: Thu Hằng)

Dự lễ khai giảng, có đồng chí Lê  Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh, lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho chức danh Trưởng ban, Phó Trưởng ban Tuyên giáo cấp ủy cấp tỉnh và tương đương năm 2022 là lớp đầu tiên được tổ chức thực hiện trong năm 2022 sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đồng chí Lê Hải Bình, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ ngành Tuyên giáo để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu thực tiễn đặt ra là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu, tính dự báo trong lĩnh vực công tác tuyên giáo của Đảng, đi đầu trong đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luồng thông tin xấu độc và định hướng thông tin dư luận theo hướng tích cực, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", tạo đồng thuận trong xã hội.

Quang cảnh khai giảng lớp học. (Ảnh: Thu Hằng)

Phân tích bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều biến động to lớn, phức tạp và nhanh chóng như hiện nay, đồng chí Lê Hải Bình khẳng định, công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý làm công tác tuyên giáo cần phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục; đồng thời chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ tuyên giáo cũng phải tập trung nâng cao hơn nữa.

Vì vậy, lớp học bồi dưỡng lần này là diễn đàn để các học viên trao đổi, thảo luận, qua đó nhận thức rõ ràng và sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác tuyên giáo, tạo cơ sở nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn; rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích, phục vụ thiết thực cho công việc tại địa phương, đơn vị; đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn công việc.

Để lớp học đạt được kết quả tốt, đồng chí Lê Hải Bình cũng nhấn mạnh, các đồng chí học viên cần xác định thái độ học tập nghiêm túc, xác định rõ mục đích học tập, sắp xếp công việc cơ quan, đơn vị để tập trung học tập; thực hiện đúng nội quy, quy chế của Học viện.

Các học viên chú ý lắng nghe chuyên đề. (Ảnh: Thu Hằng)

GS. TS. Trần Văn Phòng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề: Kiên định các nguyên tắc đổi mới theo tinh thần Đại hội XIII trong lãnh đạo phát triển địa phương.

Theo chương trình, các học viên sẽ nghe các chuyên đề: Kiên định các nguyên tắc đổi mới theo tinh thần Đại hội XIII trong lãnh đạo phát triển địa phương; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh mới; Phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; Quản lý phát triển bền vững, đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng; Bối cảnh tình hình và các nhân tố tác động đến công tác thông tin đối ngoại; Xây dựng nền báo chí xuất bản chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Công tác dư luận xã hội trong tình hình mới; Phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội; Kỹ năng lãnh đạo và quản trị chiến lược trong thế giới thay đổi.

Lớp học diễn ra từ ngày 15-19/8/2022.

Thu Hằng

Tác giả: Thu Hằng, Tap chi TG