Hội nghị biểu dương, tôn vinh 700 điển hình tiên tiến, tiêu biểu toàn quốc

CTTBTG - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 11/6, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của 700 đại biểu điển hình tiên tiến toàn quốc là đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu, người trực tiếp lao động sản xuất, công tác trên các lĩnh vực, vùng miền, đại diện nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, doanh nhân tiêu biểu, tài năng trẻ.

Đoàn Đại biểu tỉnh Hà Giang tham dự hội nghị gồm 9 người do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh làm Trưởng đoàn. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc-Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Người chỉ rõ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", "Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi...".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khái quát phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ, từ đó đến nay Thủ tướng nhấn mạnh: "phong trào thi đua yêu nước đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp từ miền xuôi đến miền núi, biên giới, hải đảo; từ thành thị tới nông thôn với sự tham gia tích cực của người dân, từ các cụ già cho đến các cháu nhỏ và đạt được những kết quả to lớn. Đây là một động lực quan trọng để cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác."

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu dự Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng tại Hội nghị này có 700 đại biểu điển hình tiên tiến  - những bông hoa tươi thắm trong phong trào thi đua yêu nước, là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc. Những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị nào, ngành nghề nào đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì cộng đồng, xã hội.

"Tôi tin chắc còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực cho đất nước ở tất cả các lĩnh vực, trong mọi tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc là dịp để chúng ta bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hoá thế giới. Lời kêu gọi thi đua ái quốc và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đến nay vẫn còn nguyên giá trị; là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ lớn lao; tiếp tục tỏa sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu chụp ảnh cùng các điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh Hà Giang bên lề Hội nghị

Các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của tỉnh Hà Giang tham dự Hội nghị

Ông Sình Dỉ Gai, Nông dân thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua "vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"  nhận Bằng khen (người ở giữa)

Lê Minh tổng hợp