A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 21.12, tại Thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư; các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí; đại diện thường trực các Tỉnh ủy, Thành ủy; đại diện lãnh đạo các Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy, Sở thông tin và truyền thông, Hội nhà báo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương.

Dự hội nghị về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Hà Giang, Đài PT-TH tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác báo chí năm 2023 nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung của đất nước, trong đó có những thách thức chưa từng có tiền lệ, công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các vấn đề KT - XH, văn hóa, QP - AN… được quan tâm, chú trọng, có chiều sâu, tạo sức lan tỏa tích cực. Thông tin về hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước; thông tin về các sự kiện đối ngoại trở thành điểm nổi bật trong bức tranh tuyên truyền tổng thể. Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch có chuyển biến rõ nét từ tư duy đến nội dung, hình thức, cách thức tuyên truyền. Tuyên truyền về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại hiệu quả cao. Tuyên truyền về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam ngang tầm với tuyên truyền phát triển kinh tế theo đúng định hướng, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021. Công tác chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền trên báo chí ngày càng phát huy kết quả tích cực, có nhiều chuyển biến rõ nét, trong đó, chú trọng lấy tính thuyết phục làm thước đo hiệu quả chỉ đạo, định hướng thông tin. Việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi sai phạm trong hoạt động báo chí được triển khai quyết liệt, đồng thời với đó là chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để hỗ trợ báo chí phát triển lành mạnh, đúng định hướng…

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác báo chí năm 2023 còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Đó là: Nguy cơ tụt hậu của báo chí trước sự phát triển rất nhanh của truyền thông xã hội cả về nội dung, khả năng dẫn dắt, định hướng thông tin, đến phương thức tiếp cận công chúng, làm chủ công nghệ và thu hút nguồn thu. Một bộ phận người làm báo có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, lợi dụng, lạm dụng nghề nghiệp, tự cho mình “quyền lực” để dọa dẫm, sách nhiễu tổ chức, cá nhân, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và niềm tin của công chúng đối với báo chí…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị

Lãnh đạo Báo Hà Giang, Hội Nhà báo Hà Giang dự hội nghị

Lãnh đạo Báo Hà Giang, Hội Nhà báo Hà Giang dự hội nghị

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian nghe các đại biểu tham luận, trao đổi, chia sẻ những vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí - truyền thông hiện nay; nhận diện xu hướng, thách thức, từ đó xác định những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, toàn diện cho năm 2024 và trong giai đoạn tới; khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế nhằm “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” như tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng hoạt động của báo chí trong năm 2023 đã nhanh hơn, kịp thời hơn, sâu sắc hơn, xúc động hơn, khả năng cạnh tranh có tiến bộ nhiều; công tác quản lý mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng giật tít câu view; chuyển đổi số chậm... Phó Thủ tướng mong muốn năm 2024 các cơ quan báo chí có trách nhiệm hơn trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin của nhân dân; tiếp tục thực hiện mục tiêu quy hoạch báo chí đến năm 2025 theo hướng tinh, gọn, mạnh, sản phẩm hấp dẫn; đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí; tăng cường khả năng cạnh tranh của báo chí với các phương tiện truyền thông khác và giữa các cơ quan báo chí với nhau; tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, học hỏi lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí, phóng viên.

Các đại biểu tham quan trưng bày các tác phẩm đoạt giải ảnh cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng”

Các đại biểu tham quan trưng bày các tác phẩm đoạt giải ảnh cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng”

Đối với cơ quan chủ quản báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu phải trách nhiệm, sâu sát hơn, tăng cường kiểm tra, giám sát. Có cơ chế khuyến khích tạo sự cạnh tranh tích cực trong các cơ quan báo chí và phóng viên. Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm công tác tài chính của các cơ quan báo chí vừa khuyến khích vừa tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí phát triển…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà các cơ quan báo chí, người làm báo cả nước đạt được trong năm 2023 và nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tiếp tục khẳng định vai trò, sự nỗ lực bền bỉ, tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu tham quan trưng bày về chuyển đổi số báo chí tại hội nghị

Các đại biểu tham quan trưng bày về chuyển đổi số báo chí tại hội nghị

Về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cơ quan chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí, các cấp hội nhà báo, đặc biệt là các cơ quan báo chí, người làm báo cần nỗ lực hơn nữa phát huy kết quả, thành tích đã đạt được, quyết tâm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, giải quyết, xử lý tốt những thách thức trong hoạt động báo chí để đạt mục tiêu, yêu cầu “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”. Tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế pháp luật về báo chí, trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí năm 2016 và hoàn thành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, tạo điều kiện để báo chí phát triển lành mạnh, đúng định hướng. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành chỉ đạo, định hướng thông tin, trong chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Năm 2024 cần tiếp tục tăng cường truyền thông chính sách, tổng kết thực tiễn lý luận; tập trung tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước; xử lý dứt điểm, căn cơ tình trạng vi phạm của cơ quan báo chí, người làm báo, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét, lấy lại được niềm tin của công chúng đối với báo chí. ...

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và Phó Thủ tướng trao Bằng khen cho các tập thể

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Phó Thủ tướng trao Bằng khen cho các tập thể

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, những mô hình mới. Tăng cường các tuyến bài, chương trình góp phần cung cấp cho độc giả, khán giả những tri thức quý báu của nhân loại; không ngừng bồi đắp, củng cố và phát huy những giá trị tốt đẹp, đạo đức và văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, của các nền tảng truyền thông mới, truyền thông xã hội, báo chí phải kiến tạo được dòng thông tin tích cực, chủ lưu, lan tỏa mạnh mẽ, dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội về những điều tốt đẹp trong xã hội; góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao Bằng khen cho các cá nhân

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao Bằng khen cho các cá nhân

Ghi nhận những kết quả đạt được, Ban Tổ chức Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho 10 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2023.

Tin, ảnh: Duy Tuấn


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.903
Hôm qua : 2.634
Tháng 06 : 55.503
Năm 2024 : 467.889