Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Đề án 06

CTTBTG - Sáng 7.2, Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tới cấp xã, phường, thị trấn nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố dự tại các điểm cầu.

Toàn cảnh hội nghị.

Triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc. Các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm địa phương cơ bản được tổ chức thực hiện kịp thời. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được hơn 12 nghìn lượt; lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt thôn, tổ dân phố được hơn 1 nghìn lượt, với trên 99,3 nghìn lượt người; phát trên 10 nghìn tờ rơi. Công tác an toàn, an ninh thông tin được bảo đảm và hoàn thành việc kết nối chính thức với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến được các sở, ngành, địa phương tích cực triển khai, bước đầu đạt một số kết quả quan trọng; tỉnh đã thực hiện 23/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Công tác làm sạch dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử cho công dân đạt kết quả cao; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong tỉnh có bệnh nhân sử dụng căn cước công dân làm thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với trên 59 nghìn lượt người…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương xác định rõ tầm quan trọng của Đề án 06 trong tiến trình chuyển đổi số, cải cách hành chính, phát triển KT – XH; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và những năm tiếp theo; góp phần chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động; đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động quản lý, quản trị, điều hành, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận với các thủ tục hành chính. Đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, trao đổi, gắn kết thường xuyên; có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát huy tinh thần tự lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, vì người dân là chủ yếu. Đề án 06 phải được tiến hành quyết liệt, thường xuyên trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp; các nội dung triển khai phải có trọng tâm, trọng điểm, phải có sự phân công, giao trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể. Đảm bảo phương châm đơn giản hóa thủ tục hành chính, số hóa toàn cấp dữ liệu thủ tục hành chính, dữ liệu công dân “đúng, đủ, sạch sống”; đảm bảo an toàn bảo mật thông tin, dữ liệu. Triển khai công tác Đề án 06 phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, làm mục tiêu, động lực, là nguồn lực. Nỗ lực cung cấp dịch vụ chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng thực chất, hiệu quả và hướng tới việc hình thành công dân số, xã hội số.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ; có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực chất để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, bảo đảm đúng lộ trình, thời gian quy định. Khẩn trương ban hành kế hoạch thực hiện; phân công, giao nhiệm vụ, chỉ tiêu, lộ trình, thời gian cụ thể cho các đơn vị cấp dưới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho cấp cơ sở. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc quán triệt, triển khai, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đôn đốc toàn diện các nhiệm vụ của Đề án 06 và coi đó một trong những chỉ tiêu làm cơ sở đánh giá thành tích thi đua hàng năm của các tập thể, cá nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các cá nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh tích cực nghiên cứu, chủ động, tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp, giải pháp triển khai nhiệm vụ Đề án 06 theo đúng lộ trình, thực chất, hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương; tăng cường công tác phối hợp, triển khai đồng bộ, có sự thống nhất cao, tránh tình trạng tốn kém, lãng phí nhân lực, thời gian và kinh phí. Bố trí hệ thống máy móc, trang thiết bị để số hóa dữ liệu tại bộ phận một cửa cấp tỉnh, huyện, xã tạo bộ dữ liệu dùng chung. Tập huấn quy trình số hóa dữ liệu cho cán bộ một cửa; hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức về quy trình tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính sau khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng. Nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến; quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là về công nghệ thông tin, chuyên môn nghiệp vụ. Yêu cầu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang gương mẫu đi đầu tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè, xã hội tham gia.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 180.194