A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam [Ảnh]

Gần 200 tài liệu lưu trữ về sự ra đời trong đó có 112 bản gốc phác thảo mẫu vẽ Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước vừa được đưa ra trưng bày tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Hà Nội)

[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam

Quốc huy Việt Nam - biểu tượng thiêng liêng, tự hào thể hiện khát vọng mãnh liệt, thiết tha về một nền hoà bình, độc lập, tự do và về một quốc gia phát triển thịnh vượng sánh vai cùng bè bạn quốc tế trên khắp các châu lục. Quá trình hình thành, ra đời của Quốc huy Việt Nam là câu chuyện đặc biệt gắn liền với lịch sử đất nước và hành trình đấu tranh, bảo vệ dân tộc, đồng thời cũng là câu chuyện đầy thú vị, gắn với cuộc đời, sự nghiệp của người Hoạ sĩ tài ba Bùi Trang Chước.

[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 1
Với diện tích khoảng 150 mét vuông, Trưng bày giới thiệu gần 200 hiện vật gốc, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Danh hoạ Bùi Trang Chước
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 2
Không gian trưng bày “Bảo vật quốc gia - Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam” được thiết kế trang trọng.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 3
Trưng bày gồm 3 phần. Phần 1 chủ đề “Quốc huy Việt Nam - biểu tượng tự hào dân tộc”, giới thiệu một số tài liệu, hình ảnh Quốc huy Việt Nam được thể hiện trên các sự kiện, địa điểm trên đất liền cũng như biên giới, hải đảo, trong các giấy tờ quan trọng… qua đó thấy được tầm quan trọng, sự thiêng liêng của Quốc huy Việt Nam.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 4
Một số phác thảo mẫu Quốc huy về Quốc kỳ Việt Nam.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 5
Trong ảnh là các mẫu Quốc huy được chọn. Có 15 bản được Ban Mỹ thuật - Ngành Văn nghệ Trung ương chọn gửi Bộ Tuyên truyền, trình Thủ tướng tháng 10/1954.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 6
Một số chi tiết phác thảo đầu tiên về Quốc huy Việt Nam. Trong số này có 57 bản chì, 55 bản màu, đều do cố họa sĩ vẽ tay.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 7
Mẫu phác thảo Quốc huy: Cổng thành Đại La
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 8
Quốc huy, Quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do họa sĩ Bùi Trang Chước vẽ. Phần lớn các bản phác thảo mẫu Quốc huy đã bị ố vàng, phai mờ, đặc biệt có 2 bản vẽ khổ lớn 56 x 34cm đã bị rách cạnh. Đây là sản phẩm sáng tạo hội họa tiêu biểu, đầy đủ súc tích về đất nước, con người Việt Nam, khẳng định chủ quyền của quốc gia độc lập.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 9
Phác thảo mẫu Quốc huy: Nền cờ đỏ sao vàng và mặt trời mọc.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 10
Bản vẽ tách màu đen trắng Quốc huy Việt Nam được người xem đặc biệt quan tâm.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 11
“Hành trình sáng tạo mẫu Quốc huy Việt Nam” là chủ đề phần 2 giới thiệu một số văn bản khởi nguồn cho việc sáng tác Quốc huy Việt Nam và hành trình sáng tạo mẫu Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước, từ những nét phác thảo đầu tiên với những cây tre, con trâu, bông lúa…hay hình dáng đa dạng, màu sắc phong phú, chủ đề thân thuộc cùng những lời tự sự về hành trình sáng tác mẫu Quốc huy của họa sĩ.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 12
Chân dung người Hoạ sĩ tài ba Bùi Trang Chước.

Trước đó ngày 29/8, hướng tới kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945-2023), 78 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ và ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945-28/8/2023), Kỷ niệm 2 năm Bộ sưu tập bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của Hoạ sĩ Bùi Trang Chước được công nhận là Bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời nhân sự kiện Hoạ sĩ Bùi Trang Chước được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho ba cụm tác phẩm, trong đó có tác phẩm mẫu Quốc huy Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức khai mạc Trưng bày: Bảo vật quốc gia - Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam.

[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 13
Triển lãm thu hút đông đảo người xem.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 14
Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày.
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 15
Bà Nguyễn Thị Minh Thủy nói (con gái cố họa sĩ Bùi Trang Chước) chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất xúc động, tự hào khi những tài liệu, hình ảnh quý của bố tôi được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Để ra được bản phác thảo cuối cùng bố tôi đã mất rất nhiều công sức, nghiên cứu ngày đêm để được nhà nước công nhận".
[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 16

Triển lãm giúp người xem hiểu rõ hơn về quá trình hình thành Quốc huy Việt Nam.

[Ảnh] Chiêm ngưỡng cận cảnh các bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam ảnh 17
Ban Tổ chức mong muốn, triển lãm này sẽ góp phần tôn vinh những biểu tượng dân tộc, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ tiêu biểu, quý hiếm được bảo quản tại Trung tâm, mang đến góc nhìn đa chiều, chân thực về quá trình hình thành Quốc huy Việt Nam, đồng thời thắp lên ngọn lửa niềm tin trong mỗi cá nhân cống hiến hết mình cho những đam mê tốt đẹp.

Họa sĩ Bùi Trang Chước (1915-1992), tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương (khóa 1936 – 1941), là người Việt Nam vẽ tem bưu chính đầu tiên ở Đông Dương.

Năm 1953, ông được biệt phái làm nhiệm vụ sáng tạo mẫu Bằng khen, Huân chương, Huy chương cho Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và bắt đầu tham gia cuộc thi sáng tác mẫu Quốc huy.

Hoạ sĩ Bùi Trang Chước đã có hành trình sáng tạo mẫu Quốc huy Việt Nam vô cùng ấn tượng với 112 bản vẽ nghiên cứu, phác thảo và bản vẽ chì chi tiết. Trong đó, 15 bản phác thảo mẫu Quốc huy nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của hoạ sĩ Bùi Trang Chước được Ban Mỹ thuật - Ngành Văn nghệ Trung ương chọn gửi Bộ Tuyên truyền để trình Thủ tướng Chính phủ tháng 10/1954.

THÀNH ĐẠT


Nguồn: Báo Nhân dân điện tử
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.114
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.378
Năm 2024 : 566.724