A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các anh hy sinh đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, ngậm ngùi: Dù nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nói hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của các chiến sĩ.

Chiều 5/8, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang trong đọc điếu văn đã tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của 3 cán bộ, chiến sĩ. Tham dự lễ truy điệu có rất nhiều lực lượng, thân nhân các gia đình và người dân.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ, những ngày qua, trời Hà Nội và người Hà Nội bỗng trở nên sầm sì, rầu rĩ. Hễ cứ nghe và nói về sự hy sinh của các đồng chí, bất kể ai, dù có là người xa lạ cũng không khỏi bàng hoàng, xúc động, tiếc thương và nghẹn ngào nước mắt.

Giám đốc Công an Hà Nội đọc điếu văn tại lễ tang

Ngày lại ngày đang có những cụ già, những cháu nhỏ, những nam thanh, nữ tú dâng lên tượng đài Công an nhân dân tại ngã 3 đường Quang Trung - Trần Nhân Tông những bó hoa tươi thắm, tinh khiết với sự thành kính và tiếc thương dâng trào.

Biết bao bài báo, bài viết, bài thơ, những bức họa đã khắc họa nên chân dung các đồng chí- Những người anh hùng trong thời bình, rất đỗi bình dị, rất đỗi thân thương nhưng đầy quả cảm và nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh xả thân mình vì bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân - Lý tưởng cao cả của lực lượng CAND.

Dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nói hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của các chiến sĩ.

Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các đồng chí đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác, như đã có thơ rằng "có cái chết hóa thành bất tử", "sống là cho, chết cũng là cho". Vậy thế các đồng chí sẽ sống mãi trong lòng những người thân, những người đồng chí, đồng đội và tất cả những người có lương tri và phẩm giá.

Dẫu từ nay âm dương cách biệt nhưng hình ảnh, nghĩa cử, sự hy sinh cao thượng của các đồng chí vẫn hằng ngày hằng giờ hiện hữu bên cạnh chúng tôi - những người đồng chí, đồng đội, động viên, khích lệ chúng tôi tiến lên bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng xả thân vì một Thủ đô văn hiến- văn hóa- hiện đại- thông minh- bình yên. 

Thân nhân đau xót tiễn đưa 3 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng

Xin vĩnh biệt liệt sĩ Đặng Anh Quân, liệt sĩ Đỗ Đức Việt, liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc. Xin thành kính phân ưu gửi tới toàn thể gia quyến, thân nhân 3 liệt sĩ lời chia buồn sâu sắc nhất; mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương này.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Thượng tá Đặng Anh Quân sinh ngày 4/6/1977, quê quán: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, với ước mơ, hoài bão trở thành người chiến sĩ CAND để tham gia bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nói: Quá trình hơn 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Thượng tá Đặng Anh Quân không ngừng học tập, phấn đấu, giữ gìn phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người chiến sĩ CAND; là một cán bộ chỉ huy cấp đội, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; được Bộ Công an và các cơ quan ban, ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen và những phần thưởng cao quý khác.

Lễ tang 3 chiến sỹ cứu hoả được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (Ảnh: Phạm Hải)

Thượng uý Đỗ Đức Việt, sinh ngày 24/11/1998, quê quán: Xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Sinh ra trong gia đình có truyền thống CAND, có bố là ông Đỗ Văn Tư cũng là công an; từ khi còn nhỏ, anh đã ước mơ trở thành người chiến sĩ CAND để tiếp nối và kề vai sát cánh cùng người cha rất đỗi tự hào của mình. Quá trình học tập, công tác, Thượng uý Đỗ Đức Việt luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong học tập, nhiệt huyết với công việc; luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên, đồng đội và nhân dân tin yêu, quý mến.

Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, sinh ngày 17/5/2003, quê quán: Phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay từ khi còn nhỏ, đồng chí đã thể hiện mình là một người con ngoan, trò giỏi, vâng lời cha mẹ. Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, neo người, bố mất sớm nhưng anh luôn tự lập, phụ giúp mẹ trong công việc và luôn nỗ lực cố gắng để thực hiện mơ ước trở thành người chiến sĩ CAND.

Dù đang học năm thứ nhất Đại học Hà Nội nhưng Phúc đã xin bảo lưu kết quả học tập, tình nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ CAND từ tháng 2/2022 để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc đã thể hiện mình là một chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng; luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi; khắc phục mọi khó khăn, gian khổ; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên, đồng đội tin tưởng, quý mến.

“Em vẫn không thể tin được anh và đồng đội đã đi xa”

Chị Nguyễn Thu Huyền - vợ của liệt sĩ Đặng Anh Quân thay mặt 3 gia đình gửi lời cảm ơn đến Bộ Công an, công an TP Hà Nội, các ban ngành TP.

Chị Nguyễn Thu Huyền - vợ của liệt sĩ Đặng Anh Quân nói lời cảm tạ

Trong giây phút tiễn biệt chồng và những người đồng đội của chồng, vợ liệt sĩ Đặng Anh Quân, chị Nguyễn Thu Huyền ngậm ngùi: “Anh Quân ơi, cho đến giờ phút này mẹ, em vẫn không thể tin được anh và đồng đội đã đi xa. Sự việc xảy ra quá bàng hoàng, đau đớn, xót xa không lời nào kể cho hết được. Anh yêu! Khi còn sống, anh luôn là người con hiếu thảo, hết lòng yêu thương cho gia đình bé nhỏ của mình, chưa một ngày nào đi trực mà anh không gọi điện về cho em hỏi thăm, động viên công việc ở nhà, hỏi mẹ thế nào, con ra sao.

Lúc nào anh cũng thương mẹ nhất, mẹ đã già mà chưa được thảnh thơi, anh cũng là một người chồng tuyệt vời trong em ần 18 năm rồi mình sống bên nhau, hình như chưa ngày nào em phải phiền lòng. Đôi lúc em nghĩ mình bên nhau bao lâu không quan trọng, mà quan trọng mỗi ngày sống bên nhau đều là những ngày thật hạnh phúc, có ý nghĩa.

Là một người cha, anh cũng hết lòng yêu thương chiều mến con, đi làm vất vả lắm rồi, về nhà chỉ có yêu thương thôi! Hầu như anh chẳng đánh con bao giờ, chỉ cần nghe bố quát là hai con biết bố bực thế nào rồi.

Là một người anh cả, anh cũng luôn ân cần quan tâm đến các em, đôi khi anh quan tâm theo một cách rất riêng, với gia đình ngoại, bố mẹ và các em, luôn coi anh là một người con trai, là anh trai cả trong nhà. Là một người chỉ huy, anh luôn hết lòng tận tụy với công việc, sống chan hòa với đồng đội, sẵn sàng lao vào hiểm nguy vì sự bình yên cho nhân dân.

Anh ra đi, em và con sẽ phải sống thật mạnh mẽ hơn. Em và con sẽ cố gắng thực hiện nốt những dự định, ấp ủ còn đang dang dở trong anh. Anh ra đi, nhưng anh và đồng đội sẽ sống mãi trong lòng em, trong lòng cả gia đình mình và trong lòng nhân dân. Mẹ, em và các con, đại gia đình luôn tự hào về anh. Anh cứ yên nghỉ anh nhé!...."


Nguồn: VietNamNet
Thống kê truy cập
Hôm nay : 895
Hôm qua : 2.455
Tháng 06 : 49.861
Năm 2024 : 462.247