Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm mô hình phát triển kinh tế và du lịch tại Bắc Mê

Chiều 23.2, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang đã đi kiểm tra một số mô hình phát triển kinh tế và du lịch tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê). Cùng đi có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác 575 của BTV Tỉnh ủy phụ trách huyện Bắc Mê; Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tới thăm, động viên nhân dân các dân tộc Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn

Trong chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đã tới thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất của Hợp tác xã (HTX) Huy Yến, thôn Pắc Mìa và Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn. HTX Huy Yến được thàng lập năm 2012, có 7 thành viên, hiện đang duy trì nuôi 200 con lợn thịt, 15 con lợn nái sinh sản, 800 đôi chim bô câu, 500 con gà, ngan… Tổng thu nhập (đã trừ chi phí chăn nuôi) trên 400 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà, động viên bà con nhân dân Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn

Làng Văn hóa, Du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn có tổng diện tích 260ha, 48 hộ/241 khẩu, 4 dân tộc (Tày, Dao, Nùng, Pu Péo) chung sống, được công nhận hoàn thành thôn Nông thôn mới năm 2022. Hiện thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm. Toàn thôn có 10 homestay phục vụ du lịch; năm 2022 đón trên 350 lượt khách lưu trú. Thôn vẫn giữ được nghề truyền thống đan lát mành cọ, làm chiếu; duy trì câu lạc bộ hát then, văn nghệ truyền thống và chế biến các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bằng thực phẩm trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà cho 5 gia đình chính sách, người cao tuổi thôn Bản Lạn

Tại các điểm đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đánh giá cao mô hình kinh tế của HTX Huy Yến với sự cần cù, chịu khó, phương pháp chăn nuôi hợp lý, đem lại thu nhập khá, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đồng chí cho rằng đây là mô hình hay, cần được huyện nhân rộng. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn HTX Huy Yến tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình chăn nuôi, tăng doanh thu, tạo thêm việc làm nhân dân trong vùng, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn.

Đoàn công tác của tỉnh tham quan Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn

Bí thư Tỉnh ủy vui mừng trước không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân các dân tộc tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn. Đồng chí biểu dương sự hưởng ứng của nhân dân trong triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về bảo tồn văn hóa truyền thống, bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, phát triển du lịch... Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh mong muốn bà con trong thôn tiếp tục gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch; tăng cường phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa; quan tâm bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, giảm nghèo bền vững; quan tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em, đảm bảo mọi trẻ trong độ tuổi đều được đến trường...

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh xem chế biến bánh Giầy và sản phẩm chè Shan tuyết đặc sản của thôn Bản Lạn

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà, động viên HTX Huy Yến