A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng gia nơi miền cát trắng

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, cán bộ, chiến sĩ Đội 795, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh sạch đẹp.

Đóng quân trên bàn có thời tiết và thổ nhưỡng khắc nghiệt song Đội 795 vẫn tự túc được gần 90% rau xanh, trên 70% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm các loại, thu lãi từ TGSX đạt bình quân 1,5 triệu đồng/người/năm. Thiếu tá Hồ Đăng Cảnh, Đội trưởng Đội 795 cho biết: Với quyết tâm phủ xanh đất trống, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, cấp ủy chỉ huy các cấp đều xác định khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Trên cơ sở đó, bộ phận hậu cần xây dựng kế hoạch chăn nuôi, lịch gieo trồng cụ thể theo mùa vụ và hướng dẫn tổ, nhóm tăng gia tổ chức thực hiện.

Giải pháp đưa ra là phải kết hợp giữa chăn nuôi với trồng trọt để đảm bảo 2 bộ phận hỗ trợ được nhau. Các khu tăng gia bố trí hợp lý theo từng mục đích phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng, như: chỗ cao luân phiên trồng bầu bí, mướp... chỗ trũng hơn bố trí trồng các loại rau ăn lá. Khu vực chăn nuôi bố trí bảo đảm thu gom được phân chuồng phục vụ trồng trọt. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng cũng như trách nhiệm cho bộ đội trong TGSX, đơn vị phân cho các tổ nhóm phụ trách từng khu.

Tăng gia ở Đội 795, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126

Nhìn những vườn rau xanh mướt, ít ai nghĩ rằng những năm trước, nơi đây là vùng đồi núi, cát trắng, đến cỏ dại còn xơ xác vì nắng và thiếu nước. Vậy mà với bàn tay, khối óc của những người lính Đặc công Hải quân, trên mảnh đất sỏi đá nay là những luống rau muống, rau dền xanh tốt, giàn bầu bí trĩu quả. Trung úy QNCN Nguyễn Như Cường, Tổ trưởng tổ TGSX cho biết: Cải tạo đất là mất nhiều công sức nhất. Chúng tôi phải trải một lớp bạt phía dưới, mua đất mặt đổ lên, trộn với xơ dừa, mùn cưa để tạo độ xốp, sau đó dùng phân chuồng từ khu chăn nuôi và phân ủ vi sinh tăng dinh dưỡng cho đất… Tiếp đến mới là lựa giống cây, giống con phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết, chịu đựng được nắng hạn.

Có một đặc điểm khác biệt ở vườn rau Đội 795 là được xây rào chắn bằng bê tông xung quanh cao đến 80cm và trong vườn chia ô bằng tường mà không phải ngăn lưới hoặc tách luống. Trung úy QNCN Nguyễn Như Cường giải thích: Ở đây mùa khô thì thiếu nước, mùa mưa thì thừa nước, việc ngăn các ô nhỏ bằng bê tông nhằm đảm bảo giữ nước cho đất và chống ngập đồng thời hạn chế lây sâu bệnh trong xen canh gối vụ. Những lứa rau mới trồng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh từ những luống đang thu hoạch. Còn hàng rào xung quanh là tránh cho đất đá trôi xuống vườn khi trời mưa.

Để tiết kiệm nước tưới, hệ thống tưới rau tại vườn của Đội 795 được lấy từ giếng khoan và hệ thống gom nước mưa trữ trong téc 500 lít đặt cạnh vườn. Ngày nắng nóng, nước vừa tưới xuống đã khô ngay. Mỗi ngày bộ đội phải tưới 2 lần sáng, tối. Những tháng ít mưa, chúng tôi phải tận dụng cả nước sinh hoạt để tưới rau-Hạ sĩ Tô Thừa Hiếu, tổ TGSX chia sẻ.

Ngoài bảo đảm các loại vườn theo quy định, khu vực trồng rau muống, rau dền, rau mồng tơi… đơn vị còn cải tạo đất đồi để trồng cây ăn quả như thanh long, làm giàn bầu, mướp… Nhờ đó mà kể cả trong những ngày mưa thối đất hay nắng bỏng rát thì nguồn từ TGSX vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm cho các bếp ăn.

Hiện nay, giá cả thị trường có nhiều biến động, nhiều mặt hàng trong đó có thực phẩm, rau, củ tăng cao, việc đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm rất khó khăn, Do đó, việc phát triển các loài vật nuôi có giá trị cao cũng là một trong những biện pháp mà đơn vị đang tập trung triển khai hiệu quả. Cùng với các loại gia cầm như vịt, gà, Đội chú trọng phát triển đàn gà lai chọi, lợn rừng F1, dê... Đặc biệt nhờ có khuôn viên rộng và tận dụng nguồn thức ăn cây cỏ có sẵn, mô hình nuôi dê sinh sản của Đội rất thành công.

Thực tế, hệ thống chuồng trại của Đội chưa được quy hoạch, xây dựng kiên cố, do vậy, trong chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi muốn làm mát vào ngày nắng và che chắn vào mùa mưa. Vì thế, Đội đã tận dụng lại các vật liệu cũ từ khu doanh trại tháo dỡ để che mái, quây chuồng đảm bảo cho 30-50 con gà chọi, gần 80 lợn rừng F1 và 45 con dê phát triển tốt.

Thành công trong mô hình TGSX, chăn nuôi của Đội 795 không những nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn tạo nguồn thu để đầu tư tái sản xuất, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp. Năm 2023, sản phẩm TGSX đã nhập về bếp ăn đơn vị đạt hơn 1.500kg thịt các loại, rau xanh 2.000kg với nguồn thu hơn 100 triệu đồng, bổ sung vào bữa ăn bộ đội, đảm bảo quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 98%. Kết quả đó đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Xuân Hương


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.034
Hôm qua : 2.579
Tháng 05 : 73.088
Năm 2024 : 372.502