Ngôi nhà thứ hai của ngư dân

Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân ta từ bao đời nay. Đánh bắt hải sản nơi đây, ngư dân luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn bất trắc. Đã từ lâu, đảo Đá Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa trở thành ngôi nhà thứ hai của ngư dân-nơi mà họ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình bất kể ban ngày, ban đêm hay những khi biển động, thời tiết khắc nghiệt, khó khăn.

Tại Âu tàu đảo Đá Tây, các tàu cá đánh bắt quanh khu vực gần đảo tranh thủ vào trong âu nghỉ trăng và bổ sung thêm nhiên liệu, lương thực, thực phẩm. Tiếng máy xay đá nổ phành phạch, tiếng cười nói oang oang, tiếng gọi nhau í ới, rộn ràng cả một góc âu tàu.

Ngư dân Võ Thành Trọng quê ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là thuyền trưởng tàu cá BTh 98997 TS. Làm ăn, sinh sống trên ngư trường Trường Sa, anh Trọng cùng các bạn tàu thường vào đảo Đá Tây mỗi khi có việc cần. Sau hơn một tháng đánh bắt thủy sản trên biển, ngư dân Trọng đưa tàu vào Âu tàu đảo Đá Tây để tiếp thêm nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm và một số vật dụng sinh hoạt thiết yếu.

Tàu cá BTH 98997 TS bổ sung nước đá tại Âu tàu đảo Đá Tây

"Âu tàu Đá Tây không chỉ tiếp nước ngọt miễn phí mà còn cung cấp nước đá, nhiên liệu, lương thực thực phẩm bằng giá với đất liền nên rất thuận lợi cho bà con ngư dân. Đặc biệt là những lúc bão gió, tàu bị hỏng máy hay có người đau ốm, anh em trên đảo rất nhiệt tình giúp đỡ ngư dân", anh Trọng nói.

Nhiều năm đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa, ngư dân Nguyễn Thái Hưng quê ở tỉnh Bình Thuận, chủ tàu cá BTh 97659 TS đã nhiều lần trực tiếp đối mặt với những khó khăn, bất trắc trên biển. Trước đây, mỗi chuyến đi biển của anh Hưng và các bạn tàu thường kéo dài chưa đầy một tháng. Khi bị hỏng máy móc, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm gần hết hoặc gặp bão gió thì tàu phải về bờ, vừa tốn nhiên liệu vừa mất thời gian đi lại khiến lợi nhuận thấp vì phải trừ rất nhiều chi phí.

Ngư dân Nguyễn Thái Hưng kể: “Mới tháng tư đây (tháng 4/2023-PV), tàu của tôi bị hỏng trục chân vịt anh em khắc phục không được. May mà có anh em ở Âu tàu Đá Tây giúp đỡ nên chỉ mất một ngày, tàu lại tiếp tục đi đánh bắt mà không phải về bờ, không bị lỡ chuyến biển như trước kia. Vào đảo là yên tâm lắm, như về nhà mình vậy!”.

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây cung ứng nước đá cho ngư dân bằng với giá trong đất liền

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ khai thác Hải sản Biển Đông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi vào hoạt động từ năm 2005 và từng bước được nâng cấp. Đến nay, Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây có âu tàu rộng 13ha, có thể cùng lúc chứa được 200 tàu cá, thuận lợi cho ngư dân vào tránh trú bão khi đánh bắt xa bờ. Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có công suất lọc 50m3 nước ngọt/ngày và hầm chứa dung tích 3.000m3. Nhà máy nước đá có công suất 830 cây/ngày.

Từ nhiều năm nay, đảo Đá Tây là điểm đến tiếp tế hậu cần của nhiều tàu cá ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Thuận… Anh Võ Chí Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây cho biết: “Trung tâm có khả năng sửa chữa lớn cho những tàu cá hỏng nặng thay vì phải kéo về đất liền. Tàu thuyền của ngư dân bị hư hỏng sẽ được hỗ trợ sửa chữa không mất tiền công. Nếu phải thay thế vật tư, phụ tùng, ngư dân chỉ phải trả tiền bằng với giá trong đất liền.”

Một góc Âu tàu đảo Đá Tây

Đánh bắt hải sản quanh khu vực đảo Đá Tây, những khi ốm đau, ngư dân thường vào đảo nhờ các y, bác sĩ giúp đỡ. Tại đây, ngư dân được thăm khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí. Thượng tá Nguyễn Văn Bách, Chính trị viên đảo Đá Tây chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định, hỗ trợ, cứu giúp ngư dân là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân trên đảo. Bất kể ban ngày hay ban đêm, cũng như tình hình thời tiết, chúng tôi luôn sẵn sàng tổ chức cứu nạn, cấp cứu, thăm khám, điều trị hỗ trợ ngư dân những khi cần thiết. Như đợt bão tháng 4 vừa rồi, tàu cá vào tránh trú bão hết lương thực, thực phẩm. Đảo đã hỗ trợ gạo, mì tôm, rau xanh và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các tàu cá ngư dân".

Nhiều năm qua, đảo Đá Tây đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho ngư dân, góp phần giảm chi phí nhiên liệu, tăng thời gian bám biển, tăng thêm thu nhập cho ngư dân. Đây không chỉ là nơi thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá mà còn là nơi tránh trú an toàn, là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ phát triển kinh tế, góp phần khẳng định ngư trường, khẳng định chủ quyền của cha ông ta từ bao đời nay.

Bài, ảnh: Thanh Bình

Năm 2024 : 486.764