Giữ gìn ANTT tuyến biển gắn với giúp ngư dân phát triển kinh tế

Trong những năm qua, tình hình ANTT các xã ven biển phía Nam Quảng Trị cơ bản ổn định. Tuy nhiên, do đặc điểm đất đai, con người ở đây có nhiều biến động, thay đổi về sở hữu và nơi cư trú làm ăn sinh sống nên công tác giữ gìn ANTT ở những địa phương này luôn được các đơn vị chức năng quan tâm, tăng cường.

Vùng ven biển phía Nam Quảng Trị gồm 3 xã là Triệu An, Triệu Vân và Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Địa bàn có nhiều đầu mối giao thông kết nối với vùng ven biển phía Bắc tỉnh này, các trung tâm huyện lỵ trong tỉnh và quốc lộ 1 nên thuận tiện trong việc đi lại, giao lưu, phát triển kinh tế. Đặc biệt đất đai rất thuận lợi với việc nuôi trồng thủy sản, những năm qua có nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương khác đến đây thuê mướn, nhận chuyển nhượng để sản xuất, làm ăn. Vì vậy, bên cạnh điều kiện thuận lợi, là những nảy sinh khó khăn, thách thức về đảm bảo, giữ gìn ANTT địa bàn.

3.jpg -0

Công an, Biên phòng phối hợp tuần tra giữ gìn ANTT tuyến biển Triệu Phong, Quảng Trị.

Trung tá Phan Tuấn, Trưởng Công an xã Triệu Lăng cho biết, trước đặc điểm, tình hình kể trên, CBCS đơn vị tìm hiểu, nắm vững 2 mấu chốt, gồm địa bàn, con người, hoạt động sản xuất trên đất đai họ sở hữu; người nơi khác đến thuê, mướn, nhận chuyển nhượng đất đai và hoạt động sản xuất. Qua đó tham mưu cấp ủy, chính quyền trong điều hành, quản lý hành chính hiệu quả; kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề liên quan ANTT; giảm thiểu tối đa sự phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng đến TTATXH của địa phương.

"Cứ vào mỗi đầu giờ làm việc hàng ngày, CBCS của đơn vị dành 15-20 phút để trao đổi, nắm bắt tình hình công việc; ưu tiên việc bám sát địa bàn cơ sở, tiếp tục tham gia giải quyết đến cùng những tồn tại, vướng mắc trong dân có liên quan đến ANTT. Bên cạnh là việc gần dân, tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để hoặc trực tiếp giải quyết nếu trong thẩm quyền, hoặc tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án giải quyết vừa đảm bảo tính pháp luật vừa đem lại tính nhân văn sâu sắc", Trung tá Phan Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh nuôi trồng thủy sản, đánh bắt gần bờ, bà con ngư dân 3 xã ở đây còn có đội tàu đánh bắt xa bờ khá lớn với 48 chiếc, bình quân mỗi chuyến vươn khơi trên 280 thuyền viên tham gia. Nhờ sự tích cực vận động của các đơn vị Công an xã, Biên phòng trên địa bàn, bà con ngày càng nâng cao tính tự giác, nhiệt tình tham gia các phong trào bảo vệ ANTT bến bãi và bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo. Đến nay, các địa phương này đã thành lập 12 tổ tự quản ANTT với hơn 100 thành viên tham gia. Qua đó đã tăng cường công tác bảo vệ tài sản ngoài trời, đặc biệt đối với tàu thuyền, ngư cụ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn trộm cắp.

Ngoài ra, lực lượng ngư dân làm ăn trên biển thành lập 16 tổ tàu thuyền an toàn với gần 400 thuyền viên tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con ngư dân thấy rõ ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, từ đó vận động nhau tự giác không được sử dụng chất nổ, xung điện và những nghề mang tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Đại tá Đinh Xuân Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho hay, địa bàn 3 xã kể trên được thành lập, hoạt động quản lý, đảm bảo ANTT bởi Đồn Biên phòng Triệu Vân phối kết hợp Công an các xã. Tuyến biển này dài gần 20km, có gần 4.200 hộ dân, gần 17.000 nhân khẩu, người dân chủ yếu sinh sống dựa vào đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, nuôi trồng thủy sản và các ngành nghề dịch vụ khác. Căn cứ vào tình hình địa bàn, sự chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Triệu Vân đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển trong tình hình mới đến toàn thể CBCS của đơn vị. Đồng thời, nâng cao hiệu quả của các mặt công tác để làm tốt chức năng quản lý Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển của quốc gia, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phối hợp Công an 3 xã phát hiện, xử lý 19 vụ/35 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có 1 vụ/1 đối tượng sử dụng súng quân dụng trái phép, 11 vụ/24 đối tượng khai thác thủy sản trái phép, thu giữ 4 bộ kích điện, 8 bộ giã cào...

Ngư dân tại các xã cũng thường xuyên được CBCS Công an, Biên phòng gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến về pháp luật liên quan đến tình hình biển, đảo, ANTT trên địa bàn. "Bà con hiểu rất rõ về tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và các quy định của pháp luật về khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển, cũng như tầm quan trọng về đảm bảo, giữ vững ANTT địa phương để qua đó góp phần quan trọng vào bảo vệ bình yên cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội, nên chúng tôi luôn lắng nghe, tuân thủ và tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ", ngư dân Hoàng Tiến Sĩ, thôn Phú Hội, xã Triệu An bộc bạch.

Năm 2024 : 330.860