A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Indonesia ra hạn chót điều tra vụ giẫm đạp sân cỏ

Ông Widodo yêu cầu các đơn vị trong một tháng phải hoàn tất điều tra thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết.

"Tổng thống Joko Widodo yêu cầu Nhóm Điều tra Độc lập (TGIPF) trong một tháng phải tổng kết các đầu mối về vụ bạo loạn tại sân vận động Kanjuruhan ở Đông Java", Mahfud MD, Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia, ngày 4/10 thông báo tại Phủ Tổng thống ở Jakarta.

Ông Mahfud cho biết "những vấn đề lớn" trong thảm kịch đã được xác định, điều giới chức cần làm hiện nay là giải thích những chi tiết nhỏ trong sự việc. Ông chỉ ra một số khía cạnh cần điều tra cụ thể như quyết định tổ chức trận đấu vào ban đêm, dù ban tổ chức đã được khuyến cáo dời trận bóng sang buổi chiều.

"Chúng tôi sẽ điều tra xem ai là người điều hành, ai là người thay đổi lịch thi đấu và những yếu tố liên quan khác. Nhiệm vụ này đòi hỏi nhiều bên hợp tác, kể cả các đơn vị kinh doanh, quảng cáo", Bộ trưởng Mahfud nói thêm, lưu ý rằng Tổng thống Widodo sẽ ký sắc lệnh đặc biệt để tạo điều kiện pháp lý cho TGIPF điều tra sự việc.

Ông Mahfud đang là người phụ trách TGIPF, tập hợp các điều tra viên từ nhiều cơ quan khác nhau, cùng các học giả, chuyên gia để tìm hiểu về nguyên nhân xảy ra thảm kịch giẫm đạp.

Các binh sĩ và người dân Indonesia ôm nhau tại lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm kịch Kanjuruhan ở Malang, Đông Java, ngày 4/10. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ và người dân Indonesia ôm nhau tại lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm kịch Kanjuruhan ở Malang, Đông Java, ngày 4/10. Ảnh: AFP.

Thảm kịch xảy ra tối 1/10 sau khi đội bóng Arema để thua đội khách Persebaya Surabaya với tỷ số 2-3. Hàng nghìn người hâm mộ của đội Arema tức giận tràn xuống sân và cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông, gây ra cảnh hỗn loạn.

Cổ động viên sau đó tìm cách tháo chạy qua cổng số 10 của sân vận động, gây ra cảnh tượng giẫm đạp, khiến 131 người chết, hàng trăm người bị thương. Đây được xem là một trong những thảm kịch sân cỏ chết chóc nhất thế giới.

Cảnh sát Indonesia đang hứng chịu nhiều chỉ trích vì cáo buộc sử dụng hơi cay đối phó đám đông. Nhiều nạn nhân sống sót cáo buộc lực lượng an ninh phản ứng thái quá, dẫn tới tình trạng hoảng loạn và giẫm đạp tại cửa ra vào sân vận động.

Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java đã xin lỗi vì những thiếu sót trong quá trình đảm bảo an ninh. Cảnh sát trưởng thành phố Malang cùng 9 cảnh sát khác bị cách chức, trong khi 18 sĩ quan bị điều tra liên quan đến quyết định bắn hơi cay vào đám đông.

Cảnh sát đụng độ với cổ động viên trên sân vận động Kanjuruhan tối 1/10. Video: BNO News.

Bạo lực sân cỏ là vấn đề nhức nhối ở Indonesia, nơi nhiều trận đấu từng trở thành những cuộc đụng độ chết người. Arema và Persebaya Surabaya là kịch địch của nhau và các trận đấu giữa hai đội thường rất căng thẳng. Cổ động viên Persebaya Surabaya đã không được phép vào xem trận đấu ngày 1/10 do lo ngại bạo lực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mahfud MD nói rằng ban tổ chức đã phớt lờ khuyến nghị bán ít vé hơn, cũng như các khuyến cáo về an ninh khác. Giới chức cho hay ban tổ chức sân đã bán 42.000 vé, trong khi sức chứa tối đa của sân vận động là 38.000 người.

Theo Vnexpress


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.911
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.392
Năm 2024 : 559.738