Huỳnh Như được vinh danh gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tiền đạo Huỳnh Như trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 do Trung ương Đoàn bình chọn.

Ngày 6/3, Trung ương Đoàn công bố Huỳnh Như, 32 tuổi, quê Trà Vinh, được vinh danh ở lĩnh vực thể dục thể thao. Năm 2022, Huỳnh Như giúp CLB TP HCM I giành cup giải nữ vô địch quốc gia và cup quốc gia. Cô là đội trưởng nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, vé dự World Cup nữ 2023 lần đầu tiên trong lịch sử.

Huỳnh Như gia nhập Vilaverdense vào tháng 8/2022, trở thành cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên sang châu Âu chơi bóng. Tối 25/2, lần thứ năm cô giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.

Huỳnh Như ở Lễ trao giải Quả Bóng vàng Việt Nam 2022. Ảnh: Đức Đồng

Huỳnh Như ở Lễ trao giải Quả Bóng vàng Việt Nam 2022. Ảnh: Đức Đồng

Ở lĩnh vực học tập có hai gương mặt gồm Ngô Quý Đăng với hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế và Võ Hoàng Hải với huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2022.

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo vinh danh tiến sĩ Trương Thanh Tùng với việc phát minh thuốc điều trị HIV mới, thực hiện các công trình phát triển chất thay thế kháng sinh mới hứa hẹn cho ra đời những sản phẩm thuốc "Make in Vietnam". Tùng cũng từng vinh dự nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021; nhà giáo trẻ Tiêu biểu Thủ đô năm 2022; Quả cầu vàng khoa học công nghệ năm 2021.

Ở lĩnh vực an ninh trật tự, trung úy Thào A Khư, Đội Kinh tế - Ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, được tuyên dương. A Khư có nhiều thành tích trong đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy, từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba.

Thượng úy Lê Hảo, Bộ Tư lệnh TP HCM, Quân khu 7, là gương mặt trẻ tiêu biểu ở lĩnh vực quốc phòng. Anh Hảo là tác giả của mô hình Chi đoàn 3 xung kích trong quân đội, hay mô hình đấu tranh trên không gian mạng. Năm 2021, Hảo được trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM; năm 2022 được tặng danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022: Ngô Quý Đăng, Võ Hoàng Hải, Trương Thanh Tùng, Nguyễn Như Thành, Nguyễn Văn Thiên Vũ, Lê Hảo, Thào A Khư, Huỳnh Như, Hà Myo, Dương Hải Anh. Ảnh: Tiền Phong

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 lần lượt từ trên xuống, từ trái qua: Ngô Quý Đăng, Võ Hoàng Hải, Trương Thanh Tùng, Nguyễn Như Thành, Nguyễn Văn Thiên Vũ, Lê Hảo, Thào A Khư, Huỳnh Như, Hà Myo, Dương Hải Anh. Ảnh: Tiền Phong

Lĩnh vực lao động sản xuất ghi nhận đóng góp của anh Nguyễn Như Thành, Trưởng phòng Xử lý cấp 2 radar, Trung tâm Radar, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel. Ngoài là chủ nhiệm đề tài radar VRS-MCX và hoàn thành nghiên cứu, áp dụng các công nghệ hiện đại cho các đài radar 3D (3 tọa độ) trong năm 2022, anh Thành còn là tác giả của 7 công nghệ lõi, 3 bài báo khoa học quốc tế, 6 sáng chế, 2 sáng kiến và 10 ý tưởng cấp tổng công ty.

Lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp vinh danh anh Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. Anh cùng cộng sự đã chế tạo máy bay không người lái hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.

Gương mặt trẻ tiêu biểu lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thuộc về nữ ca sĩ Hà Myo (tên thật Nguyễn Thị Ngọc Hà), công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Vượt qua rào cản của cô gái dân tộc thiểu số, Hà Myo được xem là đại sứ đưa âm nhạc di sản (xẩm, xoan) đến với khán giả trẻ theo cách mới mẻ, độc đáo.

Ở lĩnh vực hoạt động xã hội, trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La, được vinh danh. Hải Anh đã khởi xướng dự án Nuôi em Mộc Châu và Hạnh phúc cho em, tạo hành trình lan tỏa yêu thương ấm áp cho trẻ vùng cao Sơn La.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội ở các lĩnh vực, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Lễ tuyên dương sẽ diễn ra tối 23/3 tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Việt An

Nguồn: Vnexpress