A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam mong Australia tăng hạn ngạch Chương trình Lao động Kỳ nghỉ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Australia tăng hạn ngạch cho người Việt theo Chương trình Lao động Kỳ nghỉ, khi gặp người đồng cấp Penny Wong.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia ngày 11-13/9 theo lời mời của Ngoại trưởng Penny Wong và đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Việt Nam - Australia lần thứ 4, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hai bên nhất trí xem xét điều chỉnh Bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp phù hợp với tình hình mới. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị phía Australia tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam sang Australia theo Chương trình Lao động Kỳ nghỉ, quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống và hội nhập.

Ngoại trưởng Wong (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trước hội nghị hôm 12/9. Ảnh: TTXVN.

Ngoại trưởng Wong (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trước hội nghị hôm 12/9. Ảnh: TTXVN.

Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ là loại thị thực dành cho công dân trẻ tuổi của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, được phép đến Australia làm việc kết hợp với du lịch trong khoảng thời gian một năm.

Chương trình Lao động Kỳ nghỉ bắt đầu ngày 1/7 hàng năm và kết thúc ngày 30/6 của năm kế tiếp. Số lượng visa lao động kết hợp kỳ nghỉ cấp lần đầu cho đương đơn mang hộ chiếu Việt Nam có giới hạn là 1.500 chỉ tiêu/năm. Chính phủ Australia trước đó thông báo tăng giới hạn thêm 30% trong chương trình 2022-2023, cấp cho 1.950 chỉ tiêu.

Ngoại trưởng Wong nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Australia có kinh nghiệm và nguồn lực như nông nghiệp, năng lượng sạch, viện trợ phát triển (ODA)...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Australia duy trì và mở rộng ODA cho Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà Việt Nam đang có nhu cầu, tăng cường đầu tư hai chiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia, như chanh leo, bưởi và tôm tươi nguyên con.

Ngoại trưởng Wong khẳng định Australia đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cam kết đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển bền vững của khu vực tiểu vùng Mekong trong khuôn khổ Đối tác Mekong - Australia. Hai bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Australia năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so với năm 2020. Trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch đạt 9,6 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Vũ Anh


Thống kê truy cập
Hôm nay : 264
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.501
Năm 2024 : 478.887