A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và làm việc tại Thụy Sĩ

Thực hiện Kế hoạch Hoạt động đối ngoại năm 2022, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Thụy Sĩ từ ngày 11 - 14/10.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, làm việc với Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva ở Thụy Sỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong thời gian chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã tiếp đồng chí Anjuska Weil, Chủ tịch danh dự Đảng Lao động Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và các thành viên Hội Hữu nghị; thăm làm việc với Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva; gặp Phó Tổng Giám đốc và Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế.
Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã có cuộc tiếp xúc với Thị trưởng thành phố Bern Alec von Graffenried; thăm làm việc với Đại học Khoa học ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ tại Olten; tiếp lãnh đạo Hội Trí thức người Việt, đại diện cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ; thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva. Chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa khi diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Thụy Sĩ vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2021) và kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (2022). 
Trong trao đổi, các đối tác Thụy Sĩ và LHQ đánh giá cao chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, nhắc lại ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi năm 2021; khẳng định chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần này góp phần quan trọng vào củng cố và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và sự hợp tác của Việt Nam với LHQ.
Các đối tác coi trọng vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, vị thế của Việt Nam, đặc biệt là những thành công trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội trong 2 năm qua; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, truyền thông văn hoá, giáo dục đào tạo, quản lý và phát triển đô thị và nhân đạo. Đặc biệt, lãnh đạo WIPO và truyền thông LHQ mong muốn phối hợp với Việt Nam trong cuộc chiến chống tin giả, thông tin bẩn gây hại người dân trên mạng xã hội toàn cầu, quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền tác giả. 
Tại các cuộc gặp, làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã bày tỏ tri ân các đồng chí bạn bè tiến bộ Thụy Sĩ đã đoàn kết ủng hộ sự nghiệp kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Đồng chí khẳng định mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam củng cố và thúc đẩy quan hệ với các Đảng Cộng sản, cánh tả anh em trong bối cảnh quốc tế diễn biến ngày càng phức tạp; thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay, nhất là các chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam trên những vấn đề lớn liên quan đến mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới theo đường lối của Đại hội XIII. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng khẳng định những định hướng lớn về thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác Thụy Sĩ và LHQ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, giáo dục đào tạo, văn hóa, nhân đạo, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác song phương Việt Nam - Thụy Sĩ cũng như đẩy mạnh và nâng tầm ngoại giao đa phương. 
 
Tại các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ tại Geneva, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thông báo những nét lớn về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục kể từ sau Đại hội XIII và Hội nghị Trung ương 6 vừa qua; đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán và Phái đoàn trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thụy Sĩ và LHQ.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương thành tích của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva trong nhiệm kỳ Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ (2014 - 2016) cũng như những nỗ lực vận động trực tiếp tại nơi đặt Trụ sở Hội đồng Nhân quyền trong bối cảnh quốc tế có nhiều khó khăn phức tạp và tính cạnh tranh cao trong tranh cử lần này. Việt Nam đã được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025 và đây là thành tựu lớn, khẳng định cơ đồ, vị thế quốc tế của đất nước sau 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trí thức và kiều bào ta tại Thụy Sĩ, các chuyên gia người Việt Nam làm việc tại các tổ chức quốc tế của LHQ, thăm hỏi, động viên đồng bào hòa nhập tốt với nước sở tại, đồng thời hướng về quê hương với những tình cảm và đóng góp thiết thực.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã tiếp đồng chí Anna Polikeit, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Lao động Thụy Sĩ. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai Đảng trong bối cảnh mới.
Theo TTXVN

Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.685
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 67.041
Năm 2024 : 366.455