A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng thiết thực, sâu sắc hơn

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29/8.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cùng với chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân vào tháng 2/2023, đây là những sự kiện đối ngoại quan trọng và là điểm nhấn trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển năng động và mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Hợp tác chính trị được triển khai có hiệu quả, với hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp được tăng cường, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 2 vừa qua đã thành công tốt đẹp, đạt nhiều kết quả cụ thể và thiết thực.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Hai nước luôn nằm trong nhóm 15 đối tác thương mại lớn nhất của nhau, trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore và Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt khoảng 9,15 tỷ USD, tăng 11,6% so với mức năm 2021. Trong sáu tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 4,5 tỷ USD.

Với 3.274 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 73,5 tỷ USD, Singapore đứng vị trí thứ 2 trong số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ và dẫn đầu trong ASEAN về đầu tư tại Việt Nam.

Với 3.274 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 73,5 tỷ USD, Singapore đứng vị trí thứ 2 trong số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ và dẫn đầu trong ASEAN về đầu tư tại Việt Nam.

Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng thành công về hợp tác kinh tế giữa hai nước, với 14 khu VSIP tại 10 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Việt Nam hiện có 153 dự án đầu tư sang Singapore, tập trung vào lĩnh vực khoa học-công nghệ, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Hợp tác hai nước trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân... đều được thúc đẩy mạnh mẽ và thực chất. Trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước công bố thiết lập quan hệ Đối tác kinh tế số-kinh tế xanh, tạo tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam và Singapore hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; phối hợp tốt tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, nhất là tại ASEAN, APEC, Liên hợp quốc, cũng như trong triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Được thực hiện trong năm Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mang ý nghĩa quan trọng. Thể hiện Singapore coi trọng quan hệ hai nước, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực, chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng và nâng tầm hợp tác, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore thực chất, hiệu quả. Chuyến thăm thể hiện sự gần gũi giữa hai thành viên ASEAN, cũng như phản ánh mong muốn của hai nước tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chào đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức, Việt Nam tiếp tục khẳng định coi trọng và mong muốn tạo xung lực mới cho mối quan hệ hai nước, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Đồng thời, chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; tiếp tục đưa các mối quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu, tăng độ tin cậy, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và thành viên ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thành công tốt đẹp sẽ góp thêm xung lực tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore bước vào giai đoạn phát triển mới, thiết thực và sâu sắc hơn.

NHÂN DÂN


Thống kê truy cập
Hôm nay : 228
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.465
Năm 2024 : 478.851