Thanh niên ưu tú huyện Mèo Vạc sẵn sàng nhập ngũ

CTTBTG - Trong những ngày đầu xuân năm mới các thanh niên ưu tú của huyện vùng cao Mèo Vạc (Hà Giang) đang rất phấn khởi chuẩn bị cho ngày lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân cao cả của mình. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện hoàn tất.

Sinh năm 2004, là con thứ 2 trong gia đình, sau khi biết tin có đợt tuyển quân thanh niên Tẩn Văn Thái, dân tộc Dao trú tại thôn Chỏm Siêu, một trong những thôn bản vùng sâu vùng xa của xã Niêm Sơn đã bàn với gia đình, tạm gác công việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong những ngày này em đang cùng gia đình dọn dẹp, hoàn thành các công việc để chuẩn bị cho ngày nhập ngũ. Em Tẩn Văn Thái cho biết: “Em rất hồi hộp và mong chờ ngày nhập ngũ về đơn vị mới. Em sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thanh niên Tẩn Văn Thái, thôn Chỏm Siêu xã Niêm Sơn viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ

Cũng tại thôn Chỏm Siêu, trong đợt này thanh niên Vừ Mí Sính, sinh năm 2004 mặc dù vừa tốt nghiệp THPT với nhiều dự định trên con đường họp tập phía trước. Sính đã quyết định tham gia nhập ngũ để trưởng thành hơn trước khi tiếp tục thực hiện hoãi bão của bản thân. Em nhận thấy môi trường kỷ luật trong quân đội sẽ giúp em trưởng thành chín chắn, vững vàng hơn.Vì vậy em tình nguyện lên đường nhập ngũ để tự rèn luyện bản thân mình để sống có ích hơn.

Là địa phương có truyền thống thực hiện tốt công tác tuyển quân. Xã Niêm Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ; niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển. Công tác xét duyệt, lựa chọn đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai để bảo đảm minh bạch ngay từ cơ sở.

Công an xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) trao quyết định gọi công dân nhập ngũ cho thanh niên Vừ Mí Sính, thôn Chỏm Siêu.

Trong đợt tuyển quân năm nay, huyện Mèo Vạc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 85 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, nghĩa vụ quân sự 65 công dân, công an nhân dân 20 công dân. Các tân binh sẽ được giao cho các đơn vị là: Bộ CHQS, Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh, Quân khu 2. Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có vai trò quan trọng với nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ quê hương, đất nước, thời gian qua Ban CHQS huyện Mèo Vạc đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện chặt chẽ từ khâu điều tra, xét duyệt thực lực đến khâu phát lệnh gọi khám sức khỏe, xét chọn thanh niên có trình độ văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ trong quân đội.

Trung tá Kim Quốc Anh, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mèo Vạc cho biết:  Để tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng, Ban CHQS huyện đã kịp thời tham mưu UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành, thành viên hội đồng NVQS huyện đã trực tiếp nắm địa bàn, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện luật NVQS, nhất là những gia đình có thanh niên trúng tuyển. Đến thời điểm này các xã, thị trấn cơ bản đã tiến hành gặp mặt, tặng quà cho công dân nhập ngũ và hoàn thành các chỉ tiêu sẵn sàng nhập ngũ.

Chỉ còn vài ngày nữa, những tân binh huyện Mèo Vạc sẽ lên đường nhập ngũ, bắt đầu một chặng đường mới trong cuộc đời. Trong những ngày đầu xuân, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ được các tân binh thắp lên ngọn lửa của lòng yêu nước, của khí thế vui hội tòng quân. Với sự chuẩn bị chu đáo, huyện Mèo Vạc sẵn sàng cho ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2022, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả: Minh Đức
Năm 2024 : 312.455