Ban Chỉ huy quân sự huyện Quang Bình với phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”

CTTBTG - Nhiều năm qua cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Ban Chỉ huy quân sự huyện Quang Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Cấp ủy, chỉ huy đơn vị coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ, đưa các nội dung của phong trào thi đua vào trong Nghị quyết của đơn vị, từ đó đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện, chuẩn bị tốt các nội dung tham gia cuộc thi “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức. Mỗi nội dung phong trào được đơn vị tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến từng cán bộ, chiến sỹ trong các cuộc họp, sinh hoạt. Đồng thời, cụ thể hóa từng nội dung thành việc làm thiết thực từ việc đẩy mạnh công tác tăng gia, bếp nuôi quân hàng ngày tổ chức nấu ăn theo đúng chế độ, đảm bảo về thành phần dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho đến cấp phát đầy đủ quân nhu cho cán bộ, chiến sỹ.

Ảnh: vườn rau 4 mùa xanh tốt của cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện Quang Bình

Tổ chức duy trì nghiêm lượng dự trữ vật chất quân nhu SSCĐ theo chỉ lệnh 4963/CL-BCH ngày 02/12/2019 của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, thường xuyên luân phiên đổi hạt theo quy định, bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng (gạo tẻ =40kg; củi =40 kg); chế độ ăn của bộ đội thường xuyên được duy trì bảo đảm; duy trì cơ cấu bữa ăn hợp lý, thực đơn bữa chính có 4 đến 5 món, trong đó có 2-3 món giàu dinh dưỡng, kết quả nuôi dưỡng bộ đội đạt từ 3,200 kcalo/người/ngày trở lên. Công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp; an toàn lương thực, thực phẩm được bảo đảm; chế độ lưu nghiệm thức ăn được duy trì tốt, đơn vị không có hiện tượng ngộ độc do ăn uống.

Ảnh: chăm sóc thỏ của cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện Quang Bình

Trên cơ sở tiềm năng đất đai và yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất-chăn nuôi, đầu tư xây dựng vườn tăng gia và khu chăn nuôi tập trung bảo đảm thống nhất, chính quy, vệ sinh môi trường; tạo nguồn thực phẩm tại chỗ có chất lượng cao với cơ cấu cây trồng, vật nuôi đa dạng, hợp lý. Hiện tại đơn vị có 14 con lợn thịt, 2 con lợn nái, 90 con gia cầm, 500m2 rau xanh, 150m2 giàn và 400m2 ao cá. Trong 6 tháng đầu năm 2023 toàn đơn vị đã thu hoạch được 480kg thịt lợn, 148 kg cá, 173kg gà, 1,090kg rau xanh các loại. Tổng giá trị sản phẩm đã trừ chi phí đạt 23.500.000 đồng, đạt 54,4% kế hoạch năm. Đời sống của cán bộ, nhân viên trong đơn vị ngày càng được nâng cao.

Thực hiện chế độ dự toán, quyết toán quân trang đúng thời gian quy định, đảm bảo đúng chế độ tiêu chuẩn. Quản lý tốt các loại quân trang dùng chung, quân trang huấn luyện, không để thất thoát, hư hỏng. Trong năm đã tiếp nhận, cấp phát 85 suất quân trang tân binh và bàn giao cho đơn vị nhận quân…

Có thể thấy, triển khai hiệu quả phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, Ban chỉ huy quân sự huyện Quang Bình đang đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu vật chất quân nhu cho các nhiệm vụ. Từng bước cải thiện bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trong đơn vị. Chung tay xây dựng đơn vị chính quy xanh-sạch-đẹp và đưa các phong trào của cấp trên triển khai đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình
Năm 2024 : 505.306