“Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

CTTBTG - Đã thành thông lệ, vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các đơn vị trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh lại tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Qua đó, kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, giúp người dân đón Tết thêm đầm ấm, vui tươi.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại xã Bạch Đích (Yên Minh).

Những ngày này, tại Đồn Biên phòng Bạch Đích (Yên Minh), không khí Xuân tràn ngập khắp mọi nẻo đường, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi khi không khí Tết đang đến gần. Bên cạnh nhiệm vụ giữ chắc tay súng nơi biên cương, những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) còn dành thời gian tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn vui Xuân, đón Tết. Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thiện nguyện Hương Từ Foundation (Sài Gòn) và UBND xã Thắng Mố trao tặng 385 suất quà cho 385 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 888 suất quà cho học sinh Trường Mầm non và Tiểu học xã Thắng Mố; tặng 5 suất quà cho 5 cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”, tổng giá trị các phần quà khoảng 520 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức Lễ ký kết thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Trạm Y tế xã Phú Lũng tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 20 lượt dân nghèo, người cao tuổi…

Tại mảnh đất phía Tây, Đồn Biên phòng Thàng Tín (Hoàng Su Phì) phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã biên giới trao tặng 1.000 suất quà gồm gạo, bánh kẹo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, người có uy tín, tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, cùng nhân dân gói bánh chưng. Những món quà không chỉ đem đến niềm vui mà còn động viên tinh thần người dân cố gắng, phấn đấu trong năm mới, hăng say lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo. Tiếp tục cùng với BĐBP bảo vệ tốt đường biên, mốc giới.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là hoạt động trọng điểm của toàn lực lượng BĐBP trong những ngày đầu năm mới, nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo cho các gia đình chính sách, và người dân nghèo vui Xuân, đón Tết. Đồng thời, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động. Đây là việc làm có ý nghĩa nhằm sẻ chia những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các hộ nghèo đón Xuân đầm ấm, đầy đủ hơn. Đồng thời, là sự tri ân của CBCS với đồng bào khu vực biên giới đã thương yêu, đùm bọc, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Để thực hiện chương trình này, CBCS các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tự nguyện đóng góp từ thu nhập của mình, qua tăng gia sản xuất của đơn vị, từ vận động, quyên góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tính đến nay, các đơn vị đã trao tặng gần 500 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn, các gia đình có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, tổng trị giá trên 240 triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm tặng gần 1.000 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở khu vực biên giới; tặng quà cho 21 cháu con nuôi Đồn Biên phòng, 57 cháu theo chương trình nâng bước em tới trường và 140 cháu theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” giá trị khoảng 230 triệu đồng. Ngoài ra, cử 120 cán bộ xuống địa bàn ăn Tết cùng nhân dân và mời chính quyền, nhân dân khu vực biên giới đến đơn vị ăn Tết; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 720 người.

Có thể khẳng định, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của BĐBP đã mang lại niềm vui cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới mỗi khi Tết đến, Xuân về. Việc làm của BĐBP đã góp phần vừa chăm lo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, vừa tăng cường giáo dục truyền thống cho bộ đội và thế hệ trẻ ở địa phương. Đồng thời cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, xây dựng Nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng trên địa bàn biên giới.

Một mùa Xuân mới lại về trên mảnh đất vùng cao biên cương Tổ quốc. Sự sẻ chia, kịp thời chăm lo cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách đều có Tết đã mang đến mùa Xuân biên cương “ấm lòng” dân bản.

Năm 2024 : 290.024