Tích hợp quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng VNeID

Nhằm hướng tới nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT); Cung cấp thông tin được công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng phục vụ đảm bảo mục tiêu và sự hài lòng của người dân và đơn vị sử dụng lao động về quyền lợi hợp pháp khi tham gia BHXH, BHYT.

Ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bộ Công an, trực tiếp là Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06) thực hiện điều chỉnh, tích hợp quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng VNeID theo Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Để tích hợp BHXH vào VNeID tại nhà, người dùng cần cập nhật lên phiên bản VNeID 2.1.0 và thực hiện các bước sau:

Ảnh: Ngành BHXH đẩy mạnh chuyển đổi số (nguồn Fanpage BHXH)

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng số định danh cá nhân (số CCCD gắn chíp) và mật khẩu;

Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”, sau đó chọn “BHXH”;

Bước 3: Nhập passcode;

Bước 4: Nhập mã số BHXH và tích vào “Tôi muốn tích hợp thông tin quá trình tham gia BHXH vào tài khoản định danh điện tử”. Sau đó chọn “Gửi yêu cầu”;

Bước 5: Ứng dụng sẽ hiển thị thông báo gửi yêu cầu thành công;

Bước 6: Kiểm tra yêu cầu đã được giải quyết hay chưa bằng cách chọn lại vào mục “BHXH”.

Ảnh: (nguồn Fanpage BHXH)

Đến nay, ngành BHXH đã tích hợp quá trình tham gia BHXH, BHTN, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh trên ứng dụng VneID, …; Đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện dịch vụ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân quản lý thông tin cá nhân và quyền lợi BHXH, BHYT./.

Nguyễn Tiến Hảo – Bảo hiểm xã hội tỉnh

Năm 2024 : 371.539