A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Bảo Hiểm xã hội phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người sử dụng ứng dụng VssID

CTTBTG - Nhằm tiếp tục phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) đồng thời ngày càng có nhiều người dân, người lao động tiếp cận và sử dụng ứng dụng. Tổng Giám đốc Bảo Hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa giao Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người tham gia BHXH, BHYT được đăng ký, phê duyệt, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID (BHXH số).

Theo Quyết định số 336/QĐ-BHXH, ngày 13/3/2023 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung rà soát bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động; 100% người tham gia BHXH tự nguyện mới; tiếp tục triển khai hướng dẫn đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng tới các đối tượng khác trên phạm vi cả nước. Theo đó bắt đầu từ ngày 15/3, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung triển khai đồng loạt đến các nhóm người tham gia trên địa bàn; chủ động lựa chọn phương thức triển khai phù hợp để đạt được kế hoạch đề ra. Hướng dẫn và phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng đơn vị, hoàn thành việc xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án, cách thức tiếp cận từng nhóm người tham gia để đảm bảo tiến độ thực hiện chỉ tiêu được giao cụ thể theo từng tháng, từng quý tối thiểu, đảm bảo đến đến ngày 31/12/2023 hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra. Đối với tỉnh Hà Giang giao chỉ tiêu năm 2023 có 34.693 người tham gia ứng dụng và kết quả thực hiện đến ngày 31/12/2023 là 140.348 người.

Ảnh: hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID Chính thức được BHXH Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 11/2020, đây là ứng dụng cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, BHXH Việt Nam liên tục đổi mới, cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới trên ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng như dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin và thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH. Thông qua ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi được thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, mà còn nắm rõ được lịch sử KCB BHYT của bản thân. Qua đó, giúp người dùng thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ của chủ sử dụng lao động và quá trình thụ hưởng các chính sách của mình, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH, BHYT. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Qua theo dõi quá trình tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra người dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Việc này được coi là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh.

Nhằm tiếp tục công khai, minh bạch thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH, BHYT, ngày 14/3 vừa qua, BHXH Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng VssID (lên phiên bản 1.6.5), bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BH thất nghiệp tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia. Cụ thể, bổ sung hiển thị tổng thời gian chưa đóng; xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại cơ quan BHXH đang quản lý.


Tác giả: Ly Páo
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.942
Hôm qua : 5.178
Tháng 06 : 31.603
Năm 2023 : 530.676