A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mục tiêu năm 2023 có thêm 314.000 người tham gia BHXH tự nguyện

BHXH đặt mục tiêu năm nay sẽ phát triển được thêm 892.000 người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện tăng thêm 314.000 người.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác thu và phát triển người tham gia bảo hiểm sáng 13-2, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết dựa trên các nhận định của Chính phủ, năm nay có rất nhiều khó khăn tác động tới công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm.

Vì vậy, BHXH từng địa phương cần rút ra bài học kinh nghiệm hay để triển khai, nhân rộng trong toàn đơn vị. Bên cạnh đó, kịp thời đề xuất, tháo gỡ các vướng mắc để thực hiện hiệu quả các nội dung theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo.

Cụ thể ở đây là BHXH Việt Nam đã ban hành tạm giao kế hoạch thu, phát triển người tham gia năm 2023 đối với BHXH 63 tỉnh, thành. Trong đó, có một số chỉ tiêu cụ thể cho năm nay như BHXH bắt buộc tăng 892.000 người, BHXH tự nguyện tăng 314.000 người, bảo hiểm y tế (BHYT) tăng 1,978 triệu người so với năm 2022.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, ông Mạnh giao BHXH các tỉnh, thành chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, cấp xã. Song song đó, tham mưu kế hoạch, nội dung giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN.

Các địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhân viên tổ chức dịch vụ thu theo đúng quy định để đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định. Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu.

BHXH các tỉnh, thành phải tổ chức linh hoạt về hình thức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng đối với các doanh nghiệp chưa đăng ký đóng, đóng BHXH, BHYT, BHTN không đầy đủ; doanh nghiệp chậm đóng từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, kịp thời lập hồ sơ đề nghị khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với những doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm…

“Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đối tượng trong việc rà soát, lập danh sách tham gia BHYT bảo đảm kịp thời, phấn đấu đạt 100% người thuộc hộ cận nghèo, học sinh sinh viên tham gia BHYT. Song song đó, phối hợp với cơ quan tài chính các cấp tham mưu với UBND hỗ trợ thêm phần trách nhiệm phải đóng của người tham gia, đặc biệt là người tham gia thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình…” - ông Mạnh yêu cầu.

Phát biểu trước đó, ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam), cho biết năm 2022, tại nhiều doanh nghiệp, đơn hàng sụt giảm đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, việc làm, thu nhập của doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên ngành đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT được Chính phủ giao.

Những tháng đầu năm 2023, ngành tiếp tục tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp linh hoạt, hiệu quả ngay từ đầu năm. Theo báo cáo, tính đến hết tháng 1, cả nước có gần 17,3 triệu người tham gia BHXH, đạt tỉ lệ bao phủ là 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 648 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn: Báo Pháp Luật


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.328
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.877
Năm 2024 : 471.263