Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua đặt cơm

CTTBTG - Trong thời gian gần đây, từ ngày 28.5 - 29.5.2023 trên địa bàn huyện Mèo Vạc liên tiếp xuất hiện một số đối tượng (có số điện thoại: 0765729520, 0767547703, 0764360430) mạo danh giáo viên một trường PTDT bán trú THCS trên địa bàn gọi điện cho các nhà hàng đặt cơm tổng kết năm học 2022-2023 (với số lượng 4 mâm cho 25 người ăn, trị giá 1,6 triệu đồng/mâm) và nhờ đặt quà tặng cho đại biểu và giáo viên được khen thưởng dịp cuối năm học (Những món quà này gồm: Rượu vang nho hoặc sâm mà trên địa bàn huyện Mèo Vạc không có).

Sau đó các đối tượng đã giới thiệu các đại lý bán hàng cung cấp sản phẩm quà tặng và yêu cầu chuyển tiền đặt mua quà trước, rồi mới chuyển quà, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà hàng. Để tạo lòng tin, đối tượng đã đề nghị chủ nhà hàng kết bạn za lô, cung cấp số tài khoản ngân hàng rồi chuyển tiền đặt cơm và tiền nhờ mua quà tặng kèm theo số điện thoại của đơn vị cung cấp rượu vang để chủ nhà hàng liên hệ đặt mua theo đúng số lượng và tên quà tặng mà đối tượng yêu cầu. Đối tượng đã tạo ra app gửi tiền giả của một ngân hàng nào đó ghi rõ số tiền gửi và họ tên người nhận là chủ nhà hàng vào tờ hóa đơn thanh toán chuyển tiền thành công, rồi gửi za lô cho chủ nhà hàng. Khi nhận được hóa đơn chuyển tiền thành công nhưng chưa thấy tin nhắn SMS báo số tiền mà đối tượng đã chuyển, chủ nhà hàng thắc mắc thì đối tượng bảo do khác hệ thống ngân hàng nên số tiền giao dịch chậm, có khi phải mất hơn 10 tiếng mới nhận được tiền. Đồng thời ở cơ sở cung cấp rượu bên kia, đối tượng liên tục gọi điện thúc giục chủ nhà hàng chuyển khoản tiền mua 06 thùng rượu (chuyển trước 70% tổng số tiền mua quà) làm quà tặng để đơn vị trường học chủ động tặng cho đại biểu và giáo viên đến dự cơm vào trưa hôm sau. Như vậy, chủ nhà hàng đã không do dự, chuyển ngay số tiền đặt mua rượu mà không nghĩ mình đã trúng kế của kẻ lừa đảo.

Theo phản ánh của một số chủ nhà hàng trên địa bàn huyện Mèo Vạc cho rằng: Đối tượng lừa đảo rất am hiểu địa bàn, còn biết cả họ tên vợ, chồng, địa chỉ, số điện thoại và khi tiến hành trao đổi đã lựa chọn đúng thời điểm các trường học đang chuẩn bị tổng kết năm học 2022-2023, có nhu cầu đặt cơm. Do đó, khi trao đổi đặt cơm, chủ nhà hàng vẫn nghĩ rằng trường học gọi điện đặt cơm như những lần trước, mà không xác minh thông tin cụ thể của người đặt cơm.  Thực tế, đã có một số nhà hàng trên địa bàn huyện Mèo Vạc sập bẫy, bị mất tiền. Nhà hàng mất ít nhất 7 triệu đồng, 19 triệu đồng, nhưng cũng có nhà hàng mất đến 60 triệu đồng. Khi gọi điện cho đối tưọng cung cấp rượu để yêu cầu hoàn trả lại tiền thì đã bị chặn số, không liên lạc được nữa. Đây là thủ đoạn không mới nhưng lần đầu tiên xuất hiện tại huyện Mèo Vạc.

Ảnh chụp màn hình: Để tạo lòng tin với nhà hàng, đối tượng lừa đảo đã chụp gửi giao dịch chuyển khoản thành công tiền đặt cơm và nhờ mua quà tặng

Ảnh chụp màn hình: Gửi hình ảnh rượu vang để chủ nhà hàng chuyển tiền mua hộ

Ảnh chụp màn hình: Các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã chủ động đăng tải thông tin thủ đoạn lừa đảo để các nhà hàng nâng cao cảnh giác

Từ thủ đoạn mạo danh các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc để lừa đảo đặt cơm và nhờ mua quà tặng, thiết nghĩ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao cảnh giác, xác minh rõ người đặt cơm để tránh bị lừa mất tiền. Đồng thời khi phát hiện những đối tượng khả nghi, thì kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để phối hợp điều tra làm rõ.

Tác giả: Quỳnh Lưu
Năm 2024 : 305.460