Trung Thành được mùa Dưa Hấu nông dân phấn khởi

CTTBTG - Thời điểm này, bà con xã Trung Thành đang vào thời kỳ thu hoạch dưa hấu. Hiện, giá dưa hấu tương đối cao các hộ dân trồng dưa vui mừng, phấn khởi vì thị trường tiêu thụ có dấu hiệu tích cực mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà con nông dân xã Trung Thành vào vụ thu hoạch Dưa Hấu.

Ngay từ đầu vụ Đông Xuân, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Trung Thành đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng dưa hấu và đầu tư các chi phí phủ bạt ni lon, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu xuống giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên vụ dưa hấu này, bà con nông dân phấn khởi vì năng suất dưa đạt cao. Tại cánh đồng thôn Đồng, xã Trung Thành bà con nông dân đang tất bật thu hoạch dưa hấu cho thương lái về tận ruộng thu mua. Chị Vương Kiều Hạnh thôn Đồng, xã Trung Thành phấn khởi cho biết: “Gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 5 sào ngô sang trồng cây dưa hấu. Năm nay dưa hấu được mùa! Trồng dưa hấu chỉ mất khoảng 2,5 tháng, mùa lạnh thì 3 tháng cho thu hoạch. Đây là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm nước. Thời điểm này, nắng nóng nên nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh nên giá cũng cao hơn, bà con nông dân chúng tôi mừng lắm”.

Năm nay Dưa Hấu được mùa được gia nên bà con rất phấn khởi.

Vụ Đông Xuân năm 2023, toàn xã Trung Thành huyện Vị Xuyên trồng hơn 12ha dưa hấu chủ yếu trồng tập trung ở thôn Đồng, Thôn Bản Tàn, thôn Trang. Với đặc tính dưa hấu thích nghi với chân đất khô ráo, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và nhờ điều kiện thời tiết từ đầu vụ thuận lợi, nên dưa hấu ít sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt. Hiện tại bà con nông dân đang thu hoạch rộ, năng suất toàn xã năm nay ước đạt ước đạt khoảng 300 tấn. Với giá bán hiện nay là 8 - 12nghìn đồng/kg tùy loại, giá bán lẻ 15 nghìn đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lãi trên 30 triệu đồng/ sào, lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng cạn khác cùng vụ. Nông dân rất phấn khởi, vì dưa hấu năm nay vừa được mùa, được giá. Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Phó chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết thêm: “Mô hình trồng dưa hấu tại xã Trung Thành đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân. Trong thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích. Nhằm đưa cây dưa hấu là một trong những cây chủ lực của xã, góp phần giải quyết việc làm, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.  Đồng thời, xã chúng tôi phối hợp ban ngành chuyên môn huyện tổ chức lớp tập huấn hàng năm để hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc và thu hoạch dưa đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, xã tích cực khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn khi đưa tới tay người tiêu dùng”.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục vận động bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân trên địa bàn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo bà con nông dân cần cẩn trọng, không nên trồng dưa hấu tập trung mà nên trồng rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc dễ dẫn đến tình trạng "được mùa mất giá".

Tác giả: Thu Biên VX
Năm 2024 : 314.179