A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người phụ nữ dân tộc Mông làm kinh tế giỏi tại Mèo Vạc

Xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc có gần 100% dân số là người dân tộc Mông, mặc dù địa hình, khí hậu khắc nghiệt nhưng những chị em phụ nữ trên địa bàn luôn cần cù, chịu khó học hỏi, tập trung phát triển kinh tế. Một trong những người tiêu biểu phải kể đến đó là chị Mua Thị Và, thôn Hố Quáng Phìn, làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò và lợn.

Chị Mua Thị Và chăm sóc đàn lợn của gia đình

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại thôn Hố Quáng Phìn, xã Giàng Chu Phìn chị Mua Thị Và, sinh năm 1992, người dân tộc Mông luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, để phấn đấu thoát nghèo, bên cạnh sự tư vấn, hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của các ban, ngành, đoàn thể, gia đình chị đã quyết định phát triển kinh tế gia đình theo hướng nuôi gia súc. Ban đầu gia đình chị chỉ nuôi 01 con bò và vài con gia cầm để phục vụ gia đình; tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền và chị cũng nhận thấy chăn nuôi lợn sinh sản mang lại thu nhập cao; gia đình chị đã quyết định nuôi thêm lợn thịt và lợn sinh sản.

Chị Và chia sẻ: Lúc đầu có ít vốn nên vợ chồng chị chỉ mua 1 – 2 con về nuôi vỗ béo một thời gian rồi bán, dần dần từ số tiền tích cóp được bây giờ gia đình duy trì thường xuyên 5 – 7 con bò vỗ béo. Ngoài ra, mình quyết định nuôi thêm lợn sinh sản và lợn thương phẩm. Riêng lợn sinh sản mỗi năm gia đình cũng thu nhập được khoảng 50 triệu đồng lãi từ bán lợn con…

Chuồng trại chăn nuôi của gia đình chị Và được đầu tư kiên cố, sạch sẽ

Gia đình chị Và đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố, sạch sẽ, chuồng nuôi bò và lợn riêng biệt, để đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Trong chuồng lúc nào cũng có đến hơn 20 con lợn lớn nhỏ và 5 con bò, ngoài ra chị Và còn nuôi thêm khoảng 40 con gia cầm các loại để phục vụ đời sống. Ngoài ra, chị cũng trồng hơn 1ha cỏ, các loại rau và nấu rượu để có thêm phụ phẩm đảm bảo nguồn thức ăn gia gia súc, gia cầm.

Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, thu nhập của gia đình chị ngày càng ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao, sắm sửa được nhiều phương tiện để phục vụ cho lao động sản xuất, đồng thời cho con cái được ăn học đầy đủ. Ngoài chăm chỉ chăn nuôi phát triển kinh tế, cả 2 vợ chồng anh chị đều đang làm cấp dưỡng cho các đơn vị trường học trên địa bàn xã. Hàng năm, bình quân thu nhập từ các hoạt động kinh tế và công việc cấp dưỡng của gia đình chị đạt trên 200 triệu đồng.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được từ mô hình kinh tế gia đình chị Và, chị Vàng Thị Ly, Chủ tịch Hội LHPN xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc) cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, là một người trẻ tuổi, chị Và còn rất tích cực, nhiệt tình trong các phong các phong trào tại địa phương. Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất cho người dân trong thôn.


Nguồn: Đài PHTH Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.478
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.353
Năm 2024 : 569.699