Mùa lạc ở Đường Thượng

Xã Đường Thượng (Yên Minh) là một trong những xã còn nhiều khó khăn nhất của huyện với dân số chủ yếu là người Mông, tập quán canh tác tập trung vào cây ngô và chăn nuôi. Để giúp bà con tạo sinh kế lâu dài, có nguồn thu nhập cao hơn, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô sang trồng cây Lạc đỏ, bước đầu đem lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Mùa thu hoạch lạc ở xã Đường Thượng

Lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện Yên Minh kiểm tra đánh giá năng xuất của cây lạc tại xã Đường Thượng

Là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Yên Minh với dân số chủ yếu là người Mông, tập quán canh tác tập trung vào cây ngô và chăn nuôi. Để giúp bà con tạo sinh kế lâu dài, có nguồn thu nhập cao hơn, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây Lạc đỏ, từ đó đem lại nguồn thu ổn định cho người dân.
Vụ hè thu năm nay, xã Đường Thượng gieo trồng được 39,7 ha lạc, tập trung ở các thôn Sảng Pả 1, Sảng Pả 2, Chúng Pả, Cờ Tẩu. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, lạc được giá, bà con đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để giải phóng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông. Cây lạc trở thành cây trồng giúp người dân nơi đây có khoản thu nhập không nhỏ, trung bình 1 kg lạc tươi được bán với giá 11.000 đến 12.000 đồng tại vườn, vào mùa thu hoạch thương lái từ thị trấn Yên Minh, Quản Bạ và các tỉnh vùng xuôi đến tận nơi thu mua lạc cho bà con.
Cây lạc thực sự đem lại hiệu quả kinh tế để người dân nơi đây tin tưởng và trồng trên mảnh đất của mình thay cho các loại cây kém hiệu quả. Mùa lạc giúp các thôn, bản ở Đường Thượng nhộn nhịp, rộn ràng hơn khi thương lái đến tận nơi thu mua nông sản cho bà con. Người dân tin vào đường lối, hoạch định đúng đắn của cấp ủy, chính quyền, từ Huyện đến cơ sở giúp người dân có thu nhập ổn định, từ đó đưa cây lạc vào trồng, từng bước tăng diện tích, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Theo CTV

Năm 2024 : 284.966