A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã Cát Lý xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi với người dân

Liên kết sản xuất với người dân thành chuỗi giá trị mang lại “lợi ích kép”, vừa đảm bảo đầu ra, vừa gia tăng chất lượng, giá trị sản phẩm, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững. Chuỗi liên kết chăn nuôi giống bò Vàng Hà Giang của Hợp tác xã (HTX) Cát Lý với người dân xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) bước đầu hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi địa phương.

 

BHG - Liên kết sản xuất với người dân thành chuỗi giá trị mang lại “lợi ích kép”, vừa đảm bảo đầu ra, vừa gia tăng chất lượng, giá trị sản phẩm, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững. Chuỗi liên kết chăn nuôi giống bò Vàng Hà Giang của Hợp tác xã (HTX) Cát Lý với người dân xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) bước đầu hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi địa phương.
Giám đốc Hợp tác xã Cát Lý Thượng Thái Cát trao bò liên kết chăn nuôi cho người dân xã Thuận Hòa (Vị Xuyên).

HTX Cát Lý, xã Thuận Hòa được thành lập từ tháng 3.2022 với ngành nghề kinh doanh chính là nuôi bò thịt, giết mổ, sơ chế các sản phẩm từ thịt bò. Hiện tại, HTX có 1 trang trại chăn nuôi bò vỗ béo theo quy trình khép kín với quy mô 200 con tại thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, gồm bò lai 3B và bò Vàng Hà Giang; 1 cơ sở giết mổ, sơ chế và chế biến các sản phẩm từ thịt. Trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán, giết mổ trên 10 con bò, trọng lượng 350 - 400kg/con.

Để đảm bảo chăn nuôi bền vững, khắc phục khó khăn về quỹ đất trồng cỏ, đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu chế biến, đồng thời tạo sinh kế cho người dân địa phương, HTX Cát Lý triển khai phương án liên kết chăn nuôi với các hộ dân theo hình thức đầu tư có thu hồi. Bước đầu, HTX trao 50 con bò cho các hộ dân Thuận Hòa đáp ứng được điều kiện về nhân lực, diện tích trồng cỏ. Số bò này được kiểm tra sức khỏe, tẩy ký sinh trùng, đang trong giai đoạn phát triển tốt. Hết chu kỳ nuôi nhốt 3 tháng, HTX sẽ mua lại bò, sau khi trừ trọng lượng ban đầu, toàn bộ số kg tăng thêm của bò người dân sẽ được hưởng với giá từ 70 – 100 nghìn đồng/kg. HTX Cát Lý phối hợp với đơn vị chuyên về chăn nuôi, thú y tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi bò vỗ béo, cách phòng ngừa và điều trị hợp lý đối với những bệnh thường gặp trên đàn bò cho người dân.

Chị Bố Thị Tuyến, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, sau khi nhận được bò của HTX Cát Lý và được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để bò nhanh lớn. Việc liên kết nuôi bò của HTX Cát Lý giúp các gia đình hộ nghèo không có điều kiện đầu tư mua bò giống có thêm việc làm, tăng thu nhập để vươn lên thoát nghèo”.

Giám đốc HTX Cát Lý Thượng Thái Cát cho biết: “Hiện tại, HTX đang thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi với người dân và các đơn vị HTX, doanh nghiệp. Bò Vàng Hà Giang có sức đề kháng tốt, nguồn gen rất quý, thể trạng to lớn, cho năng suất thịt cao, chất lượng thịt thơm ngon, có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm thịt bò khác trên thị trường. Với mục tiêu bảo tồn và nâng cao giá trị bò Vàng Hà Giang, HTX đã tuyên truyền, vận động bà con liên kết chăn nuôi đảm bảo đúng quy trình. Ngoài đầu tư có thu hồi, những người dân có sẵn bò, HTX sẽ hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi để bò đạt chất lượng tốt nhất và thu mua sản phẩm”.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục triển khai dự án chăn nuôi 200 con bò sinh sản, giống bò Vàng Hà Giang bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo để cung ứng bò giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ liên kết chăn nuôi; mở rộng quy mô liên kết với người dân 4 huyện vùng cao nguyên đá Đồng Văn với quy mô giai đoạn 1 khoảng 10.000 con bò các loại. Chăn nuôi theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thú y; từng bước xây dựng số hóa đàn bò, minh bạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Xây dựng cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với công suất giết mổ từ 20 - 30 con/ngày; cung ứng đủ lượng thịt cho các đơn vị trong chuỗi liên kết sản xuất.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.199
Hôm qua : 3.521
Tháng 07 : 61.463
Năm 2024 : 566.809